Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Hội Đồng Giám Mục nhận định về Luật Tín ngưỡng,Tôn giáo 2016

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.Duy Hữu nơi gửi USA :

Trong thời kỳ nước Do thái bị đô hộ bởi đế quốc La Mã, dưới quyền độc tài, độc đảng, độc ác, độc đoán ,độc tôn của hoàng đế Caesar. Một số nhà "ái quốc Do Thái", nhà kháng chiến Do thái, muốn thử thách tinh thần ái quốc, tinh thần dân tộc của Chúa Giêsu Kitô, là một chàng trai Do thái, đ̃a hỏi ngài có nên "đóng thuế" cho đế quốc La Mã hay không.

Chúa Giêsu nói họ hãy đưa cho ngài coi đồng tiền La Mã có hình Caesar. Ngài nhìn vào đồng tiền một lúc, trả lại đồng tiền này và nói:

"Hãy trả lại cho Caesar những gì thuộc về Caesar, và hãy trả lại cho Chúa những gì thuộc về Chúa".

Theo đúng tinh thần này, Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Việt Nam chỉ muốn Hiến Pháp Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo của mình và của tất cả các giáo hội của tất cả các tôn giáo ở đất nước Việt Nam.

Giáo hội Công giáo, cũng như ́các giáo hội của các tôn giáo, không có tham vọng "chính trị", nhưng cũng không muốn trở nên một công cụ của các tham vọng " chính trị".

Hiến pháp Việt Nam muốn chân chính cần phải
"trả lại cho giáo hội Chúa những gì thuộc về giáo hội Chúa",
"trả lại cho giáo hội Phật những gì thuộc về giáo hội Phật",
"trả lại cho Dân những gì thuộc về Dân."

Không một đ̉ang phái chính trị nào có quyền nhân danh nhân dân để cướp quyền của nhân dân.

13/06/2017 10:10

    Reply to this comment

dai nguyen nơi gửi nc :

Cai tro ngai dau tien la nguoi Cong San hieu tieng va suy dien chu Tu Do theo lap luan rieng cua ho. Do la coi nguon cua moi van de va vi su duy y chi, ho khong muon nhin thay bat cu mot quan diem nao khac ve tu do. Ton giao cung chi la mot trong nhung tu do ma the gioi da cong nhan, ton giao dong gop rat quan trong trong su phat trien dat nuoc ve nhieu phuong dien. khong chi van de tam linh. Toi khi vong lanh dao dang Cong San sang suot hon, nhin van de mot cach bao quat va thay doi duong loi quan tri dat nuoc.

12/06/2017 12:15

    Reply to this comment

Giả hình nơi gửi Tận cùng ngỏ hẻm. :

Tôi đồng y với nhận định của HĐGMVN về tự do tôn giáo.

Tuy nhiên nhận định đó còn có cửa ngõ mập mờ để tránh áp dụng nguyên tắc "luật pháp bất vị thân" dánh cho các chức sắc của GH. Khi các vị đó đặt vấn đề về tôn trọng luật pháp.

Ví dụ như nế́u có LM nào đó phạm tội hình sự: hiếp dâm, biển thủ, hành hung, trốn thuế, v.v..., bài ý kiến làm cho người ta nghĩ rằng - với các GM GH công gíao thì tự do tôn giáo bao gồm luôn cà 'quyền' được dàm xếp giữa cảc Giáo sỹ với nhau mà không chị̀u trách nhiêm hình sự nơi tòa đời hay nếu có lấp liếm, dàn xếp trốn tránh luật pháp cũng không bị coi là th̀ông đồng.

Trong suốt lịch sử GHCGVN cho đến hôm nay có được bao nhiêu lần GH có chủ trương đưa những tội phạm LM ra chịu trách nhiệm trước xã hội? --Con ZÊRÔ to ơi là to.

Tóm lại tôi đồng ỹ với bản nhận định về tự do tôn giáo của HĐGMVN nhưng phài nằm bên dưới nguyên tắc "luật pháp bất vị thân".

12/06/2017 11:32

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang