Yêu cầu nhân sự Trung ương khóa XIII của ông Trọng: “Sự chỉ đạo cũ rích!”

RFA
2020-04-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước Quốc hội hôm 2/11/2018.
Hình minh họa. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước Quốc hội hôm 2/11/2018.
AP

“Kiên quyết không bỏ sót những người có đức, có tài”

Bài viết mới nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có tựa đề “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng”.

Trong bài viết này, người đứng đầu Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam yêu cầu Tiểu ban Nhân sự, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành TW trong thời gian tới tập trung nhiều hơn cho công tác nhân sự và lựa chọn nhân sự tham gia Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII.

Theo yêu cầu vừa nêu, ông Trọng nhấn mạnh rằng kiến quyết không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, trong đó lấy đức làm gốc, mà được viện dẫn với câu thơ Kiều của thi hào Nguyễn Du “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

Song song đó, ông Trọng cũng khẳng định kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành TW khóa XIII những người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, tham nhũng, phe cánh, lợi ích nhóm, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản mà không giải trình được nguồn gốc, bản thân và gia đình lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính…

Trước đó, hồi trung tuần tháng 3, khi chủ trì cuộc họp Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII của Đảng và trong vai trò Trưởng Tiểu ban, ông Nguyễn Phú Trọng tuyên bố rằng công tác nhân sự Đại hội XIII gắn liền với sự sống còn của Đảng và chế độ.

Tư tưởng và chỉ đạo “cũ rích”

Giáo sư Nguyễn Đình Cống từng lên tiếng với RFA rằng Đảng CSVN muốn nâng cao uy tín lãnh đạo đất nước cũng như tạo niềm tin cho hơn 90 triệu người dân thì điều cần thiết phải làm trong Đại hội Đảng XIII là có những thay đổi quan trọng về tổ chức Đảng cũng như đường lối, quyết sách vì vận mạng của đất nước, chứ không thể tiếp tục đi theo lối mòn từ trước đến nay.

Những yêu cầu của ông Trọng nêu ra chỉ là lý thuyết và toàn là những chuyện ai cũng biết cả. Tôi đọc kỹ bài viết của ông Trọng thì tôi thấy cũng là những điều cũ rích thôi. Cũng chuyện về Marx-Lenin. Cũng kiên trì đường lối của các ông ấy. Thế thì có thay đổi được cái gì?...Ông Trọng to mồm nói rằng là phải dân chủ, nhưng cách làm của các ông chẳng có dân chủ gì cả. Thành ra ông Trọng đề ra tiêu chuẩn này, tiêu chuẩn kia, nhưng cuối cùng là tiêu chuẩn cao nhất hợp với ý của các ông ấy mà thôi
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Tuy nhiên, Giáo sư Nguyễn Đình Cống, vào tối ngày 27/4 bày tỏ với RFA rằng một số người quan tâm đến chính trường Việt Nam mà ông quen biết và cả bản thân ông thật sự rất thất vọng qua bài viết mới nhất dài khoảng 7000 chữ của ông Trọng vừa được phổ biến một ngày trước đây.

“Những yêu cầu của ông Trọng nêu ra chỉ là lý thuyết và toàn là những chuyện ai cũng biết cả. Tôi đọc kỹ bài viết của ông Trọng thì tôi thấy cũng là những điều cũ rích thôi. Cũng chuyện về Marx-Lenin. Cũng kiên trì đường lối của các ông ấy. Thế thì có thay đổi được cái gì? Tôi nói về cách chọn cán bộ của các ông, bằng cách quy hoạch. Các ông chọn vào một số theo quy hoạch, chứ không phải chọn rộng rãi. Không phải các ông chọn lựa một cách dân chủ để cho người ta tranh luận, người ta tranh cử. Quan trọng của việc bầu cử vào Ban Chấp hành TW và Bộ Chính trị là phải tranh cử. Ông Trọng to mồm nói rằng là phải dân chủ, nhưng cách làm của các ông chẳng có dân chủ gì cả. Thành ra ông Trọng đề ra tiêu chuẩn này, tiêu chuẩn kia, nhưng cuối cùng là tiêu chuẩn cao nhất hợp với ý của các ông ấy mà thôi.”

Một phụ nữ gánh hàng rong đi qua một pano tuyên truyền Đại hội Đảng toàn quốc trên đường phố Hà Nội ngày 15/01/16.
Một phụ nữ gánh hàng rong đi qua một pano tuyên truyền Đại hội Đảng toàn quốc trên đường phố Hà Nội ngày 15/01/16. AFP
Đại hội Đảng là dịp để đấu đá quyền lực?

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là người phát động chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ trong thời gian mấy năm vừa qua. Thế nhưng, giới quan sát tình hình Việt Nam ở trong nước đều cho rằng đó chỉ là công cuộc “đốt lò”-đấu đá phe nhóm mà ông Trọng đang ra sức để củng cố quyền lực của mình.

Từ Paris, Pháp, vào ngày 27/4, ông Nguyễn Gia Kiểng, thuộc Tập hợp Dân chủ Đa nguyên, nói với RFA về ghi nhận của ông sau khi đọc bài viết mới nhất của ông Nguyễn Phú Trọng liên quan nhân sự Đại hội Đảng XIII của Đảng CSVN:

Cũng phải nhìn nhận số cán bộ bị kỷ luật hoặc bị đem ra xử án và bị cầm tù nhiều hơn trước. Theo trong bài viết của ông Trọng thì có gần 100 người, tức là một con số lớn hơn trước đây. Thế nhưng chúng ta đừng quên khẩu hiệu chống tham nhũng từng có mấy chục năm nay rồi. Thành ra phải hiểu rằng việc chống tham nhũng thì quả nhiên có tăng cường từ 5 năm nay. Tuy nhiên sự gia tăng của những bản án chống tham nhũng và các biện pháp kỹ luật có thật sự phản ánh quyết tâm của Đảng CSVN chống tham nhũng hay không hay là chỉ biểu lộ sự đấu đá phe phái ngày càng trở nên trầm trọng?”

Ông Nguyễn Gia Kiểng nêu lên vấn đề mà nhà báo Nguyễn Ngọc Già cũng từng khẳng định với RFA rằng:

“Truyền thống của người cộng sản Việt Nam qua nhiều năm là mỗi kỳ Đại hội Đảng là sự đấu đá giữa các phe phái, phe nào mạnh hơn, phe nào yếu hơn ta thấy rất rõ.”

Và nhà báo Ngô Nhật Đăng cũng xác quyết:

“Đấy là những lúc thanh trừng bằng các chiến dịch như đốt lò củi. Những nhân vật bị thanh trừng đều thuộc nhóm người khác, những người không bị đụng tới sẽ thuộc một nhóm mới. Trên cơ sở đó, có thể một số thông tin rò rỉ là để chúng ta thấy rõ những dàn xếp cho việc chuẩn bị nhân sự thực ra là thanh trừng phe nhóm.”

Ông Nguyễn Gia Kiểng nêu lên quan điểm của ông về sự đấu đá nội bộ tại Đại hội XIII của Đảng CSVN:

Sự tham nhũng đã trở thành bản chất của Đảng Cộng sản. Và nếu cần buộc tội bất cứ ai về tội tham nhũng, cần xử án ai 10 năm hay 20 năm tù về tội tham nhũng thì có thể xử bất cứ một cán bộ nào. Cho nên có thể một người bị đưa ra tòa, bị phạt án tù trong lúc này về tội tham nhũng chỉ vì họ thuộc về phe thua mà thôi, bởi đang có một sự đấu đá đang rất dữ dội trong nội bộ Đảng CSVN. Chính bài viết này và ai đọc qua bài viết của ông Nguyễn Phú Trọng cũng thấy có sự đấu đá nội bộ rất nghiêm trọng
-Ông Nguyễn Gia Kiểng

“Sự tham nhũng đã trở thành bản chất của Đảng Cộng sản. Và nếu cần buộc tội bất cứ ai về tội tham nhũng, cần xử án ai 10 năm hay 20 năm tù về tội tham nhũng thì có thể xử bất cứ một cán bộ nào. Cho nên có thể một người bị đưa ra tòa, bị phạt án tù trong lúc này về tội tham nhũng chỉ vì họ thuộc về phe thua mà thôi, bởi đang có một sự đấu đá đang rất dữ dội trong nội bộ Đảng CSVN. Chính bài viết này và ai đọc qua bài viết của ông Nguyễn Phú Trọng cũng thấy có sự đấu đá nội bộ rất nghiêm trọng.”

Ông Nguyễn Gia Kiểng lập luận rằng Đại hội Đảng XIII là khúc quanh của Đảng CSVN. Bởi vì, bắt đầu từ Đại hội Đảng XIII, Đảng CSVN không phải là một chính đảng của nhân dân Việt Nam đã đành, mà cũng không phải là một chính đảng của 5 triệu đảng viên nữa. Ông Nguyễn Gia Kiểng nhấn mạnh “Đó chỉ là một cơ quan trong bộ máy cầm quyền của một nhóm người chung quanh ông Nguyễn Phú Trọng.”

Còn Giáo sư Nguyễn Đình Cống cho rằng Đại hội XIII sẽ không có gì là mới mẻ, trong trường hợp ông Nguyễn Phú Trọng vẫn tại vị:

“Tôi nói rằng cách bầu cử như thế, đường lối như thế thì chỉ chọn ra tập hợp một số người chủ yếu là bọn cơ hội có nhiều mưu mô, chứ không chọn được những người có tài năng thực sự vì những người này đã bị loại ngay từ vòng đầu rồi. Cán bộ cũng như vậy. Đường lối cũng thế thôi. Thành ra những hy vọng vào Đại hội Đảng XIII cho đến bây giờ thì chẳng có gì. Còn tiếp theo nữa thì chưa biết. Khi mà ông Trọng đang nắm toàn bộ quyền hành để điều khiển thì Đại hội Đảng XIII này rồi cũng chẳng có chuyện gì mới lạ.”

Trong khi đó, Đài RFA ghi nhận có không ít ý kiến trong giới quan sát tình hình Việt Nam tiên liệu rằng Đại hội Đảng XIII sẽ diễn ra tùy thuộc vào sức khỏe của ông Tổng Trọng, như nhận định của Tiến sĩ Phạm Chí Dũng với RFA, trước khi ông bị Chính quyền Việt Nam bắt giữ hồi hạ tuần tháng 11/2019.

Ý kiến (3)
Share

Anh Bộ Đội

nơi gửi Lạng Sơn

Ông Tổng Trọng đang phát lại cuộn băng Cassette , của đảng mấy chục năm nay rồi , chớ Ông có tài cán gì hay học cao hiểu rộng, ngoài cái mãnh bằng Tiền Sĩ Lý luận đảng, Tức chỉ biết thuộc những gì trong cuốn băng Cassette mà thôi..!Tức Lý luận và thuộc bài chỉ có một chiều dọc.kế tới những chóp bu CS cấp dưới, cũng thuộc lòng cái Lý luận này., Cần phải thuộc, để khi phát , thì cứ phát như vậy, la CHuẩn nhất..!CHớ cỡ trình độ của Ông TRọng, hay Ông Phúc, Bà Ngân hiện giờ, nếu đi thi chung môn toán với các cháu lớp 5 , để tốt nghiệp tiểu học, thì ba người này , điển chỉ có là 0.

03/05/2020 22:58

Duy Hữu

nơi gửi USA

Chữ Tiền kia kìa... mới bằng ba chữ tài.
Chữ tài liền với chữ tai một vần.

Bác Trọng nói càng hay,
Bác Trọng làm càng láo.
Bác Trọng làm càng láo.
Bác Trọng nói láo... càng hay.

Tại vì...

Đảng nói càng hay,
Đảng làm càng láo.
Đảng làm càng láo,
Đảng nói láo... càng hay.

Chi vi...

Việt Cộng nói càng hay,
Việt Cộng làm càng láo.
Việt Cộng làm càng láo,
Việt Công nói láo... càng hay.

Cũng tại vì... lý tưởng sự nghiệp " cắt mạng " của đảng viên, cán bộ Búa Liềm

" Còn Đảng, còn ta "... còn có Tiền.
Còn Tiền, còn Đảng ... còn có ta.
28/04/2020 13:27

Mai Lan

Ông chả lo gì cho đất nước cả ! 90 triệu dân và cả thế giới đang bấn lên vì vi rút Vũ Hán Trung quốc thì ông lo toan tính đưa bè phái của ông lên tiếp tục đè đầu cởi cổ nhân dân và dâng hiến biển đảo cho Trung công.
Im luôn đi thì hay hơn ông à ! Nhân dân chán cái Đảng của ông lắm rồi.

28/04/2020 12:54

Xem toàn trang