Vụ Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ Việt Nam lần thứ hai sẽ xử tại Paris vào ngày 21 tháng Tám

Kính Hòa RFA
2017-08-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Trịnh Vĩnh Bình.
Ông Trịnh Vĩnh Bình.
Courtesy of Trinh Vinh Binh

 

Một vụ án trong đó một doanh nhân Hà Lan gốc Việt là ông Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ Việt Nam lần thứ hai dự định xử tại Paris, Pháp vào ngày 21 tháng Tám.

Mời quí vị nghe chúng tôi tóm lại lịch sử vụ án này.

Ông Trịnh Vĩnh Bình là một doanh nhân Hà Lan gốc Việt Nam, đến Hà Lan như là một thuyền nhân vào năm 1976. Sau khi thành đạt ở xứ người, ông về nước làm ăn, bỏ vốn đầu tư vào năm 1990, chủ yếu tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nhưng đến năm 1999, ông bị chính quyền Bà Rịa Vũng Tàu kết án kinh doanh bất động sản trái phép với bản án 11 năm tù giam. Năm 2000 ông trốn tù, vượt biên lần nữa trở lại Hà Lan. Năm 2003 ông kiện chính phủ Việt Nam tại một tòa án ở Thụy Điển. Để tránh vụ kiện này chính phủ Việt Nam đã ký một thỏa thuận với ông ở Singapore vào năm 2006, theo đó thì ông sẽ giữ bí mật thỏa thuận này, không kiện nữa, và đổi lại chính phủ Việt Nam phải bồi thường cho ông số tiền là 15 triệu đô la Mỹ, trả lại tất cả các tài sản đã bị tịch thu của ông. Nhưng ông nói với thông tín viên Tường An của đài RFA tại châu Âu rằng chính phủ Việt Nam đã không giữ lời hứa nên một lần nữa ông đã kiện chính phủ Việt Nam, và vụ kiện được lên lịch vào ngày 21 tháng tám.

Ông Trịnh Vĩnh Bình nói về việc này với thông tín viên Tường An của đài RFA:

Có một điểm nhất quán giữa hai vụ kiện là: tôi kiện chính phủ Việt Nam lần thứ nhất là vì lý do đòi bồi thường tài sản, trong đó có vấn đề bồi thường nhân thân: nhốt tôi oan. Khi mà ký thỏa thuận ở Singapore thì chính phủ Việt Nam hứa trả lại toàn bộ tài sản. Nhưng sau 7 năm trời chính phủ Việt Nam không trả, dù một tài sản nhỏ cũng không trả. Tôi đọc trong một hồ sơ tôi thấy có những điểm rất là tệ.

Khi tìm kiếm về vụ án Trịnh Vĩnh Bình trên báo chí Việt Nam thì hầu như chỉ thấy có báo Thanh Niên mà cũng chỉ có 8 bài và bài sớm nhất chỉ đến năm 2006.

Theo ông Huỳnh Ngọc Chênh, lúc đó phụ trách mảng chính trị xã hội tại báo Thanh niên, thì trước năm 2006, báo online chưa phát triển nên không còn lưu giữ các bản tin cũng như bài phóng sự. Ông Chênh nhớ lại lý lẽ mà báo Thanh Niên đưa ra trong việc phản đối bắt ông Bình:

Chúng tôi nói rằng chuyện người nhà đứng tên mua đất là không sai trái, làm như vậy là không được.”

Trong tám bài viết còn lưu lại trên báo Thanh Niên, có hai bài phân tích Việt Nam nên tham gia vụ kiện lần thứ nhất của ông Trịnh Vĩnh Bình hay không, còn 6 bài còn lại là chuyện các quan chức Bà Rịa Vũng Tàu bị kỷ luật khi tiến hành tham ô các tài sản tịch thu của ông Bình.

Thường vụ tỉnh ủy (Bà Rịa Vũng Tàu) đã quyết định chuyện đó thì sẽ chịu trách nhiệm, và đó là quyết định đúng.
-Cựu viên chức đảng cộng sản nói với ông Huỳnh Ngọc Chênh.

Bất chấp việc lên tiếng của báo Thanh Niên về vụ này, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vẫn kết án ông Bình. Nhưng sau đó có lẽ các viên chức ở cấp cao hơn đã thấy điều nguy hại nên đã ký thỏa thuận Singapore với ông Bình, và theo thông tin từ ông Huỳnh Ngọc Chênh thì Việt Nam có đền cho ông Bình số tiền 15 triệu đô la Mỹ. Nhà nước Việt Nam đã xử một số quan chức cấp thấp liên quan đến vụ này, nhưng theo ông Chênh thì những người ra quyết định vụ án vẫn không bị xử, tức là cơ quan đảng cộng sản của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh thuật lại ý kiến của một quan chức đảng ủy tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu:

Tôi có gặp một ông trong thường vụ trong một bữa tiệc, và tôi có nêu lên vấn đề này. Tôi không nhớ ông ấy tên gì. Hình như ông ấy làm Trưởng Ban nội chính hay gì đó. Tôi nêu lên vụ Trịnh Vĩnh Bình với quan điểm như tôi đã nói, rằng bắt ông Bình là sai, thì ông ấy nói là ông ấy hoàn toàn đúng, Thường vụ tỉnh ủy đã quyết định chuyện đó thì sẽ chịu trách nhiệm và đó là quyết định đúng đắn.”

Chung tôi cũng có gửi email đến Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để hỏi về vụ này như họ không trả lời.

Tin từ Sứ quan Việt Nam cho chúng tôi biết là Bộ Tư pháp Việt Nam có cử một đoàn sang Paris để ra tòa,

Nhưng báo chí nhà nước Việt Nam thì hoàn toàn im tiếng về vụ này.

Ý kiến (2)
Share

Truong Chanh Thy

nơi gửi Vietnam

Nguyễn viết rõ dài tràn lang đại hải, xin tóm lại đây là Tư duy, của con đẻ CSVN số này đông đúc nhan nhản trên thế giới văn minh ngảy nay. Hãy chờ vụ kiện này cho CSVN trắng mắt.

19/08/2017 10:05

Nguyễn

nơi gửi Ở Đúc

Tui ngạc nhiên là ông Bình cứ than vãn với tài sản trị giá 150 triệu USD! Thêm nữa là bằng cách nào mà ông ta đem cả triệu USD vào Việt Nam để "đầu tư" rồi đẻ lợi để kinh doanh bất động sản???

Tui thấy là ông Bình cũng đã từng cấu kết với csVn để bóc lột người dân Việt! Tui có xem một đoạn phim trong truyền hình Đức chiếu cảnh cả mấy trăm công nhân Việt đứng bóc võ từng con tôm cả ngày mà tiền lương tháng chỉ là 17 USD.

1 Kg Tôm đông lạnh đó được bán lại ở Tây Âu lúc đó là gần 19 USD.

Tui xem đoạn phim đó (hồi đó), thấy hắn ta đứng chỉ tay (mà chẳng dùng tay để bốc tôm lên chất lượng), rồi tui chỉ rủa thầm "mẹ kiếp tên này nó còn tàn ác hơn cả thực dân Pháp!

Tui đã từng đến Amsterdam và cũng thấy Chả Giò của hắn ta giao bán trong các Kios dọc theo đường phố chính. Ngon thì không, bánh tráng chẳng có, thay vào đó là bánh bột mì trộn trứng, ít giá, cà rốt và thịt bằm! Đó là chả giò cho dân Hòa Lan lạ miếng ăn Việt, chứ dân Việt tỵ nạn ở Hòa Lan chẳng có ai mà mua thứ đố.

Bình "méo mó" văn hóa ẩm thực Việt Nam mà làm giàu, xử dụng danh từ "Chả Giò" không đúng với nguyên bản, bán văn hóa Việt mà lừa gạt người dân Hòa Lan.

Chổ tui làm việc có 2 người Hòa Lan, họ kể cho tui nghe là từng ăn chả giò ở Amsterdam. Tui biết ngay là chả giò của Bình, thế là tui làm chả giò rồi tặng cho mỗi người 10 cái, Hai người đó nhìn chả giò của tui rồi nói: Sao "lạ" vậy, cái "võ" không vàng như tao từng ăn ở Amsterdam???

Tui mới nói với họ: Đây là chả giò chính gốc Việt Nam không có "lai" Hòa Lan, cuộn vào một lá salad rồi chấm vào cái này (nước mắm chanh tỏi pha loãng). Thế là hai đồng nghiệp tui thử, rồi "gào" lên: Ngon quá, chưa từng hân hạnh mà thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Tui mói nói: Ở Việt Nam thì chả giò bị "chặt" ra, salad cũng bị "chặt" ra, bỏ vào cái chén, rồi múc nước nắm "rãi" lên, dùng đủa gắp lên đưa vào miệng. Chứ không phải à kiểu "tạm thời" bằng tay như thế này. Rất rắc rối để thưởng thức ẩm thục Việt Nam.

Bình không phải là thương gia đúng luật thương gia, hắn ta chỉ vì tiền mà lừa gạt bám đứng danh tiếng văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hắn ta nhìn thấy lúc đó ở Hòa Lan và nhiều nước khác ở Tây Âu phải ăn những con tôm nhỏ bé, bỏ đầu bỏ đuôi thì chỉ bằng hạt đậu phộng.

Thế là hắn ta ôm tiền nhào vào Việt Nam, chi lót cho csVn để dùng điện nước giá rẽ, trả lương công nhân kiểu bóc lột mà xuất cảng làm giàu, mua bất động sản.

Khi nghe là: Bình bị csVn bắt giam. Tui đã cười thầm và nói với tui: Đúng thôi, vỏ quýt dày có móng tay nhọn. Tự hằn ta nhào về tay csVn, nhét USD vào va ly đưa cho đại sứ csVn ở Hòa Lan mà chuyển lén về Việt Nam...

Chính phủ Hòa Lan cũng "làm ngơ" trước tên vô liêm sỷ Bình, khi biết hắn bị csVn bắt giam. Bình chuyển tiền bất chính ra khỏi Hòa Lan, thay vì dùng vốn liếng đó để tạo ra công ăn việc làm cho Hòa Lan.

Được Hòa Lan nhận lại là một may mắn cho Bình, nhưng Hòa Lan chẳng vì Bình mà bênh vực cho hắn ta. Thế là hắn ta mới quay qua Thụy Điển để tìm cách này nọ. Mà Thụy Điển chẳng cớ gì mà mà bảo vệ cho Bình, làm trung gian cho Bình nói chuyện với csVn, giải quyết là Bình với csVn. CsVn cứ chơi xỏ Bình thì Thụy Điển chẳng có lý do mà bảo vệ tên thương gia chó má Bình.

Hắn ta (Bình) quay qua Pháp, nhưng không có "nhân chứng", thì cũng chẳng đến đâu. Bình hắn ta rất côn đồ, công nhân của hắn ta ở Việt Nam mà được csVn hô hào ra truy tố hắn ta, thì 150 triệu USD của hắn ta cũng mất trắng .

Hợp tác với côn đồ csVn, thì tự phải chịu, cở như Bình thì chẳng có lý do nào mà "chia sẻ" với tên Bình khốn nạn đó. Hắn ta là Thuyền Nhân bán đứng danh dự Thuyền Nhân, thì hắn ta chẳng được mong đợi từ Thuyền Nhân sẽ đứng ra giúp hắn ta.

Bình hắn ta tự chấp nhận như thế.

18/08/2017 15:11

Xem toàn trang