Bắc Kinh thúc giục Liên Hiệp Quốc không xem xét đệ trình về thềm lục địa mở rộng của Malaysia

RFA
2019-12-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Bản đồ một phần khu vực Biển Đông nơi Malaysia đăng ký phần thềm lục địa mở rộng
Hình minh họa. Bản đồ một phần khu vực Biển Đông nơi Malaysia đăng ký phần thềm lục địa mở rộng
Courtesy of Twitter Greg Poling

Trung Quốc vừa chính thức lên tiếng yêu cầu Liên Hiệp Quốc không xem xét hồ sơ xin công nhận thềm lục địa mở rộng ở Biển Đông mà Malaysia mới nộp hôm 12/12, trang tin South China Morning Post loan tin này hôm 17/12.

Phái đoàn thường trực của Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc đã gửi một thông báo ngoại giao cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hồi tuần trước, thúc giục Ủy ban về giới hạn thềm lục địa (CLCS) của UN không xem xét hồ sơ của Malaysia.

Thông báo có đoạn viết: “Trung Quốc có vùng nội thủy, lãnh hải và vùng tiếp giáp lãnh hải căn cứ theo các đảo ở Biển Đông; Trung Quốc có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Trung Quốc có quyền lịch sử ở Biển Đông”.

Trung Quốc cho rằng việc Malaysia đệ trình hồ sơ này đã “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc, quyền chủ quyền và quyền tài phán (của Trung Quốc) ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16/12 cũng cho biết nước này đã chính thức gửi phản đối tới phía Malaysia và cho rằng Malaysia đã vi phạm các nguyên tắc quan hệ quốc tế.

Hồ sơ đệ trình mới của Malaysia bao gồm phần thềm lục địa nằm bên ngoài vùng 200 hải lý ở phía bắc khu vực Biển Đông.

Hồi tháng 5 năm 2009, Malaysia và Việt Nam cũng đã đệ trình một hồ sơ về phần thềm lục địa của hai nước ở phía nam Biển Đông lên UN, và cũng gặp phải sự phản đối của Bắc Kinh.

Bắc Kinh đòi chủ quyền toàn bộ đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời cho rằng các quần đảo này có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Vì vậy, Bắc Kinh cho rằng thềm lục địa mở rộng mà Malaysia đăng ký đã chồng lấn lên vùng 200 hải lý quanh các quần đảo này.

Trong phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế hồi năm 2016, các quần đảo này không thể có vùng đặc quyền kinh tế.

Ý kiến (1)
Share

Mamin

nơi gửi Malaysia

Bon Trung quốc nuôi dã tâm độc ác, không tôn trọng quyền lợi chính đáng của Malaysia và nhiều nước khác. Do tư tưởng muốn làm ông nội để điều hành thế giới tuân thủ theo luật cho nham hiểm do Trung quốc đặt ra. Bọn chúng (Trung quốc) cứ mơ hồ nói chung chung không bao giờ nói rõ đảo nào, khu vực nào là của Trung quốc để như vậy rồi chúng lật lọng nếu thế giới hoặc một vài nước khác lở có sai lầm. Bọn chúng không có chút cơ sở nào để khẳng định Hoàng sa và Trường sa thuộc lãnh thổ Trung quốc, chúng cứ mơ hồ nên cứ nói chung, "lịch sử' tự nó vẽ ra rồi tự nó tuyên bố chủ quyền. Nếu nó thật sự đúng thì nó không sợ gì nhờ luật quốc tế giải quyết, khi nước khác rut nhau ra Tòa để xử lý thì chúng nó quanh co, sợ sệt rồi lẫn trốn. Chúng chỉ có một cơ sở đó là "nước lớn" không sợ bất cứ nước nào nên không cần đá động việc gì

17/12/2019 20:54

Xem toàn trang