Nhân viên ngoại giao Anh ở Hong Kong bị bắt khi đi Trung Quốc

RFA
2019-08-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Chris Patten (phải), thống đốc cuối cùng của thuộc địa Hong Kong thuộc Anh nhận lá cờ Union Jack tại Tòa nhà Chính phủ hôm 30 tháng 6 năm 1997. Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 năm 1997.
Ông Chris Patten (phải), thống đốc cuối cùng của thuộc địa Hong Kong thuộc Anh nhận lá cờ Union Jack tại Tòa nhà Chính phủ hôm 30 tháng 6 năm 1997. Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 năm 1997.
AFP

Bộ Ngoại giao Anh hôm 20/8 bày tỏ lo ngại trước thông tin một nhân viên lãnh sự quán ở Hong Kong tới Thâm Quyến họp và bị bắt trên đường trở về. AFP loan tin hôm 20/8/2019.

AFP trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết trong một tuyên bố rằng "Chúng tôi cực kỳ lo ngại về thông tin rằng một nhân viên của chúng tôi đã bị bắt khi đang từ Thâm Quyến trở về Hong Kong".

"Chúng tôi đang cung cấp sự hỗ trợ cho gia đình ông ấy và tìm kiếm thêm thông tin từ nhà chức trách tỉnh Quảng Đông và Hong Kong", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết thêm.

Tổng lãnh sự quán Anh tại Hong Kong từ chối xác nhận tên nhân viên bị bắt giữ. Một viên chức Trung Quốc cho hay “không biết” gì về chuyện này.

Trang tin địa phương HK01 đưa tin ông Simon Cheng, một nhân viên lãnh sự quán Anh đã không trở về Hong Kong hôm 9 tháng 8 theo dự kiến sau khi đến Thâm Quyến dự một sự kiện kinh doanh vào ngày 8/8.

Cảnh sát Hong Kong xác nhận đã mở hồ sơ về trường hợp “mất tích” này hôm 9/8.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay không biết gì về thông tin này.

Thông tin nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hong Kong xuất hiện giữa lúc Hong Kong đang diễn ra các cuộc biểu tình kéo dài đã hơn hai tháng nhằm phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc. Khoảng 1,7 triệu người đã tham gia cuộc tuần hành ôn hòa hôm 18/8.

Trung Quốc lên án các hành vi bạo lực của người biểu tình và thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền Hong Kong và Trưởng đặc khu Carrie Lam. Bắc Kinh cũng nhiều lần cáo buộc Anh can thiệp vào vấn đề Hong Kong cũng như công việc nội bộ của Trung Quốc.

Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc đại lục vào năm 1997 theo Tuyên bố chung Trung - Anh. Năm 2017, Trung Quốc nói rằng tuyên bố này là "tài liệu của quá khứ" và không có ý nghĩa thực tế.

Xem toàn trang