Tòa Thái xử công nhân Myanmar tội phỉ báng

RFA
2018-02-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những công nhân người Myanmar và báo chí trước khi bước vào tòa án ở Don Muang, Bangkok hôm 7/2/2018
Những công nhân người Myanmar và báo chí trước khi bước vào tòa án ở Don Muang, Bangkok hôm 7/2/2018
AFP

Phiên tòa xét xử 14 công nhân nhập cư Myanmar về tội phỉ báng sau khi nộp đơn khiện chủ nhân lạm dụng sức lao động của họ bắt đầu khởi sự vào ngày 7/2/2018, tại tòa án quận Don Muang, Bangkok. Hãng tin AFP cho biết phiên xử kéo dài 3 ngày.

Vụ việc bắt đầu từ tháng 7 năm 2016, khi 14 công nhân đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Nhân quyền Thái, cáo buộc công ty TNHH Thammakeset – một nông trại gà ở tỉnh Lopburi, đã buộc họ làm việc với điều kiện tồi tệ. Các công nhân cho biết, họ phải làm việc tối đa 20 giờ trong ngày mà không có ngày nghỉ trên 40 ngày. Công ty bắt buộc họ phải làm thêm giờ, trả lương mức tối thiểu, hạn chế quyền tự do đi lại và tịch thu các giấy tờ nhận dạng cá nhân của họ.

Đến tháng 8 năm 2016, Bộ Lao Động Thái Lan ra lệnh cho công ty này phải bồi thường cho 14 công nhân với số tiền là 1,7 triệu Baht, tức khoảng hơn 48.000 đô la.

Vào tháng 10 năm 2016, công ty này lại đệ đơn khiếu nại về tội phỉ báng hình sự đối với 14 công nhân. Công ty cho rằng những khiếu nại của người lao động với Ủy ban nhân quyền đã gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho biết nếu bị kết án các công nhân này sẽ chịu mức án một năm tù giam.

Ông Brad Adams, giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Châu Á cho rằng, chính phủ Thái phải bác bỏ các cáo buộc phỉ báng hình sự đối với 14 công nhân nhập cư Myanmar.

Xem toàn trang