Trung Quốc đòi Mỹ phải bỏ kế hoạch bán hơn 2 tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan

RFA
2019-07-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Xe tăng Abram của quân đội Đài Loan
Hình minh họa. Xe tăng Abram của quân đội Đài Loan
AP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 9/7 lên tiếng phản đối và đòi Hoa Kỳ phải ngay lập tức bỏ kế hoạch bán 2.2 tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt một hợp đồng bán các vũ khí cho Đài Loan bao gồm xe tăng, tên lửa bắn máy bay và những thiết bị liên quan.

Tuyên bố của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết hợp đồng với Đài Loan sẽ bao gồm 108 xe tăng M1A2 T Abrams, 250 tên lửa Stinger. Tuyên bố cho biết vụ mua bán này sẽ không làm ảnh hưởng đến cân bằng quân sự cơ bản trong khu vực.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về thương vụ này vào ngày 8/7, đồng thời cho biết thêm là hợp đồng có thể bao gồm cả súng máy, đạn, xe bọc thép Hercules để yểm trợ xe tăng, các thiết bị vận chuyển thiết bị hạng nặng và các trợ giúp có liên quan.

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 9/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và là sự can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ của Trung quốc, làm phương hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Nói tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng khẳng định: “Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và không một ai có thể đánh giá thấp sự kiên quyết của chính phủ và người dân Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chống lại những can thiệp từ nước ngoài”.

Văn phòng Tổng thống Đài Loan, trong khi đó, đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới chính phủ Mỹ về quyết định bán vũ khí.

Đài Loan sẽ gia tăng đầu tư quốc phòng và tiếp tục làm sâu hơn quan hệ an ninh với Mỹ và các quốc gia có cùng chung lý tưởng”, Chang Tun-han, phát ngôn nhân của văn phòng Tổng thống Đài Loan cho biết.

Xem toàn trang