Trung Quốc phản đối công hàm của Hoa Kỳ gửi LHQ về Biển Đông

RFA
2020-06-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 21/4/2017 một bãi đá ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước tại Biển Đông
Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 21/4/2017 một bãi đá ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước tại Biển Đông
AFP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ đã “gây rối và phá vỡ mối quan hệ trong khu vực” sau khi Hoa Kỳ gửi công hàm lên LHQ phản đối yêu sách của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Công hàm ghi ngày 1 tháng 6 do bà đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp quốc Kelly Craft gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Nội dung công hàm nhằm đáp lại công hàm ký hiệu CML/14/2019 của phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc gửi cho Ủy ban Ranh giới Thềm Lục địa hôm 12 tháng 12 năm ngoái. Công hàm này của Trung Quốc phản đối công hàm của Malaysia đề nghị công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý.

Hoa Kỳ cho rằng công hàm CML/14/2019 của Trung Quốc nêu ra những yêu sách quá mức không phù hợp với luật quốc tế được phản ánh trong Công ước về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách đó theo Hoa Kỳ là “mang mục đích can thiệp phi pháp vào quyền và tự do của Mỹ và tất cả những nước khác”.

Theo thông tin từ tài khoản Twitter của tờ Hoàn Cầu Thời báo ngày 3 tháng 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng trước công hàm của Hoa Kỳ gửi LHQ, cho rằng việc làm này “phá vỡ các mối quan hệ trong khu vực” khi Hoa Kỳ không trực tiếp liên quan đến vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.

Trước đó, ông Mike Pompeo, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, thông báo Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối các yêu sách “phi pháp và nguy hiểm” của Trung Quốc trên Biển Đông. Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, ông Kelly Craft, đã ký công hàm này vào ngày 1 tháng 6. Ông Pompeo kêu gọi các nước phải đoàn kết để giữ vững luật quốc tế và tự do hàng hải.

Ý kiến (6)
Share

Thanh

nơi gửi Japan

China CS đang âm thầm tung hoành ở đất nưóc Hoa Kỳ qua hình thức tung tiền , mua chuộc các nhóm truyền thông của Hoa Kỳ, viết và đang theo ý của Tầu.. song song đó là Tình Báo China dang cố tình chia rẽ hai đảng DC và CH ở Mỹ..để chúng hưởng lợi, về lâu dài, China còn âm thầm gìang bẫy, để nhiểu tiểu bang của Hoa Kỳ sẽ trở nên dối đầu với nhau, rồi tạo cuộc nội chiến trong nưóc Mỹ, và cái kết là Nước Mỹ tan hoang, để trở thành những quốc gia nhược tiểu nhỏ lệ thuộc hoàn toàn vào đám CS China..! Đây là cái họa, mà người HOa Kỳ không hề thấy..! Bởi Âm mưu qúa hiểm ác của China CS da vàng , hiện đang có một thăng con nuôi là CSVN đang âm thầm tiếp sức cho CS China..!

21/06/2020 23:04

Indo

nơi gửi Jakasta

Trung quốc giàu có lên và vượt Nhật để trở thành nền kinh thế thứ 2 thế giới và ngay khi trở thành nền kinh tế thứ 2 thế giới, Trung ngay lập tức tuyên bố chủ quyền toàn bộ biển Đông và chủ quyền cốt lõi. Phải nói thẳng Trung quốc là kẻ ăn cháo đá bát và muốn hất cẳng những bậc Thầy đã giúp đỡ. Nếu không có Mỹ bắt tay và hổ trợ công kỹ nghệ, Trung quốc không bao giờ phát triển như ngày nay. Đây cũng là sai lầm của Mỹ hòng bắt tay Trung quốc đánh Liên xô nhưng Liên xô không phải như Trung quốc. Liên xô ngày xưa và Nga ngày nay là một trong những đất nước văn minh chứ không phải ấu trĩ, ngang ngược, muốn là thầy thế giới như Trung quốc. Trung quốc rất nhỏ mọn, nhìn lé ngó liết theo dõi chuẩn bị chớp thời cơ, lật lọng thế giới. Đây là trò chơi nguy hiểm, lỗi thời của đảng cộng sản Trung quốc và Tập Cận Bình.

05/06/2020 07:22

Maxcova

nơi gửi Maxcova

Trung quốc phản đối Công hàm của Mỹ hầu như không nước nào nghe và để ý vì nhận thấy Trung quốc vô cùng sai trái và ngang ngược, không tuân thủ luật pháp Quốc tế. Còn Công hàm phản đối Trung quốc của Mỹ toàn thế giới hoan nghênh. Trung quốc mơ mộng đến một ngày không xa, Covid-19 tàn phá thật nặng nước Mỹ, giết chết thêm hàng trăm ngàn người nữa, tàn phá kinh tế khủng khiếp và biểu tình hết cở để Mỹ "tan tành" rồi Trung quốc mở tiệc ăn mừng đồng thời thừa thời cơ chiếm trọn biển Đông, Hoa Đông, Đài Loan và vương lên bá chủ thế giới để bắt buộc các nước phải lệ thuộc vào Trung quốc, phải sợ Trung quốc. Đó là mộng mơ ước của đảng cộng sản Trung quốc.

05/06/2020 02:25

John

nơi gửi U.S.A HOa Kỳ tấn công China CS

Tới đầu tháng 8-2020 , Hoa Kỳ Phối hợp cùng Japan , kỷ niện đúng 75 năm , Hoa Kỳ chiến thắng Phát Xít Nhật, và Hoa Kỳ đã làm chủ toàn thể vùng biển Thái Bình Dương, trong đó có cả vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông , và không một nước nào lên tiếng phản đối, trong đó có cả China..!Đây là điều không thể chối cãi đưọc , bởi thời gian Lịch Sử của nó từ đó cho tới ngày nay lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ luôn luôn có mặt..! Và Hoa Kỳ là một nước với nến Tự Do- Dân Chủ với sức mạnh về mọi mặt là tuyệt đối, nên không muốn lấy lý của kẻ thắng cuộc để o ép các nưóc nhỏ trong vùng biển đông và Hoa Đông, Từ đây China CS bắt đầu lợi dụng điều này, nên đã xăm lăng biển đảo Hoàng Sa của VNCH. rồi tới TRường Sa, cùng bãi cạn Scarborougcủa Philippines.. rồi nay China tiếp tục xâm lăng Biẻn Đông , biến Biển Đông và Hoa Đông thành ao nhà của minh,mà không có một chứng cứ lịch sử lâu dài nào..! Trưóc tình thế mới này, buộc Hoa Kỳ phải lên tiếng, để đòi lại quyền làm chử của Hải Quân Hoa Kỳ đã có từ 75 năm về trước.! Nay Hoa Kỳ yêu cầu LHQ phải lệnh cho China CS rút lui mọi vật sở hữu của China CS trên các đảo ở Biển Đông , Hoa Đông , và trả lại trạng thái yên bình của 75 năm về trước cho vùng Hoa Dông cùng Biển Đông..! Nếu LHQ không giải quyết..Thì Hoa Kỳ sẽ Tuyên chiến với China CS ngay lập tức..!Và Thế giới ngày nay đang cố gắng tiêu diệt, Một Loại sâu " Tầm ăn dâu " rất nguy hiểm cho mội trường sống của Thế Giới, đó là China CS..! Hoa Kỳ tấn Công China CS để giải phóng cho người dân Trung HOa Lục Địa , khỏi sự cai trị tàn bạo của đảng CS China, thì toàn thể cásc nước trên thế giới sẽ ủg hộ Hoa Kỳ về mọi mặt..!

04/06/2020 22:23

Hongkong

nơi gửi Hongkong

Một đảng cầm quyền nếu thật sự xứng đáng thì không những nhân dân trong nước hoan ngheeng mà cộng đồng quốc tế cũng ngưỡng mộ đằng này, mỗi lần đảng cộng sản Trung quốc đưa ra bất cứ yêu sách nào cũng bị nhân dân trong nước nghi ngờ, không xứng đáng và thế giới lên án, phản đối mạnh mẽ. Vậy thì đảng cầm quyền đó (đảng cộng sản Trung quốc) là đảng có thật sự xứng đáng không. Đây rõ ràng là một đảng ngang ngược, không tôn trọng luật pháp quốc tế, không tôn trọng quyền lợi chính đáng của nước khác.

04/06/2020 21:42

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang