Trung Quốc kêu gọi dân chúng giảm đốt pháo

RFA-18-02-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Giaoducvietnam

Cơ quan chức năng Trung Quốc kêu gọi dân chúng giảm đốt pháo mừng năm mới âm lịch để giúp giảm tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề tại các thành phố của Hoa Lục.

Truyền thông Trung Quốc hôm nay đưa ra cảnh báo không khí Bắc Kinh vào đêm giao thừa có thể bị ô nhiễm đến mức độ cao nhất trên thang qui định.

Lời khuyên không nên đốt quá nhiều pháo trong đêm giao thừa đón năm mới được những công ty điện thoại gửi tin nhắn đến người sử dụng, cũng như đăng trên các báo của chính quyền địa phương.

Có một số thành phố tại Hoa Lục ban hành lệnh cấm đốt pháo trong hai ngày 30 và mồng một tết âm lịch năm nay, tức ngày thứ tư và thứ năm. Một số nơi khác cho giảm lượng pháo tết bán ra.

Trong thời đại được gọi là công nghệ thông tin như hiện nay, việc lì xì bằng phong bao màu đỏ cũng được ‘số hóa’.

Những tập đoàn mạng lớn như Alibaba và Tencent tại Hoa Lục đã cung ứng dịch vụ gọi là ‘hồng bao’ điện tử. Theo dịch vụ này người sử dụng Internet có thể lì xì cho nhau qua điện thoại thông minh.

Một cư dân địa phương Bắc Kinh nói với hãng thông tấn AFP rằng dịch vụ của Alibaba và Tencent thuận tiện, đơn giản và vui hơn so với việc ra ngân hàng chuyển ngân tiền cho người mình muốn tặng. Ngoài ra cũng không phải mất phí như khi chuyển tiền qua ngân hàng.

Ý tưởng về dịch vụ ‘hồng bao’ điện tử được WeChat đưa ra vào năm ngoái. WeChat là một hệ thống tin nhắn điện thoại di động của Tencent với hơn 400 triệu người sử dụng tại Hoa Lục. Ngay lập tức dịch vụ này được hưởng ứng một cách nồng nhiệt.

Chỉ trong vòng 10 ngày, có chừng 8 triệu người trao đổi cho nhau 40 triệu ‘hồng bao’ qua mạng. Số tiền tối thiểu được chuyển là 1 Nhân dân tệ, tương đương 16 xu Mỹ.

Năm nay, Alibaba vào cuộc cạnh tranh với TenCent với dịch vụ có tên Alipay Wallet. Dịch vụ này cho phép 190 triệu người sử dụng  của Alibaba gửi quà, đáng chú ý là qua tiểu blog Sina Weibo.

Xem toàn trang