Cảnh sát Hong Kong phun vòi rồng, nổ súng cảnh cáo người biểu tình

RFA
2019-08-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Người biểu tình cầm dù trước hươi cay từ cảnh sát ở Tseun Wan (Hong Kong) hôm 25/8/2019
Hình minh họa. Người biểu tình cầm dù trước hươi cay từ cảnh sát ở Tseun Wan (Hong Kong) hôm 25/8/2019
AFP

Cảnh sát Hong Kong đã phải dùng đến vòi rồng và nổ súng để đối phó với người biểu tình ở Hong Kong vào hôm Chủ Nhật, ngày 25/8, theo thông báo của cảnh sát Hong Kong đưa ra hôm 26/8.

Đây là lần đầu tiên cảnh sát Hong Kong phải sử dụng đến đạn thật để đối phó với những cuộc biểu tình đã kéo dài suốt hơn 2 tháng qua của người dân Hong Kong để phản đối chính quyền.

Thông báo cho biết, một nhóm cảnh sát đã bị những người biểu tình vây hãm với gạch và các loại vũ khí khác. Một cảnh sát đã ngã xuống và bị đe dọa về tính mạng, vì vậy 6 cảnh sát khác đã phải nổ 6 phát súng lên trời để cảnh cáo.

Cảnh sát cũng cho biết đã có 15 cảnh sát bị thương trong các vụ đụng độ, hàng chục người biểu tình bị bắt giữ vì tụ tập trái phép, sở hữu vũ khí và tấn công cảnh sát. Trong số những người bị bắt có một em nhỏ mới 12 tuổi.

Theo AFP, cuộc tuần hành hòa bình diễn ra vào Chủ Nhật vừa qua ở khu Tsuen Wan đã dẫn đến bạo lực. Cảnh sát đã dùng hơi cay chống lại những người biểu tình đeo mặt nạ chống hơi cay. Những người biểu tình dựng chướng ngại vật, ném gạch đá và chai nổ về phía hàng rào cảnh sát.

Theo Reuters, trong những ngày tới sẽ còn có những cuộc biểu tình khác đã được lên kế hoạch, trong đó có một cuộc tuần hành ở trụ sở của hãng hàng không Cathay Pacific vào thứ Tư tới để phản đối cái gọi là “khủng bố trắng”. Đây là từ dùng để miêu tả các hành động ẩn danh nhằm gây ra những nỗi sợ hãi.

Hồi tuần trước Cathay Pacific đã sa thải hai phi công tham gia biểu tình. Mới đây, Chủ tịch Hiệp hội tiếp viên Hàng không làm cho Cathay Dragon, một công ty chị em của Cathay Pacific, cho biết cô cũng bị sa thải vì đăng tin về biểu tình trên Facebook.

Xem toàn trang