Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc xuất hiện trái phép gần đảo Thị Tứ

RFA
2019-04-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Tàu tuần duyên Trung Quốc (trái và phải) ngăn cản tàu của Philippines (ở giữa) tiếp cận Bãi Cỏ Mây, bãi đá tranh chấp ở Biển Đông giữa Phi và Trung Quốc. Hình chụp ngày 29/03/14.
Ảnh minh họa: Tàu tuần duyên Trung Quốc (trái và phải) ngăn cản tàu của Philippines (ở giữa) tiếp cận Bãi Cỏ Mây, bãi đá tranh chấp ở Biển Đông giữa Phi và Trung Quốc. Hình chụp ngày 29/03/14.
AFP

Philippines, vào ngày 4 tháng 4 lên tiếng cho rằng sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc tại khu vực đảo Thị Tứ đang tranh chấp giữa hai nước ở Biển Đông là “bất hợp pháp”.

Cáo buộc vừa nêu của Manila được cho là hiếm hoi vì Tổng thống Rodrigo Duterte chủ trương hợp tác với Bắc Kinh trong thương mại và đầu tư, thay vì tiếp tục lập trường đối đầu như trước đây dưới thời Tổng thống Benigno Aquino tiền nhiệm.

Quân đội Philippines cho biết trong 3 tháng đầu năm 2019 có ít nhất 275 tàu tuần duyên và tàu cá Trung Quốc xuất hiện tại đảo Pag-asa (hay còn gọi là đảo Thị Tứ) do Philippines kiểm soát. Đồng thời, Bộ Ngoại Giao Phi cho rằng động thái này của Trung Quốc là bất hợp pháp và rõ ràng vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Phi.

Các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc đang tìm cách gây sức ép lên Philippines, nước đang có các hoạt động xây dựng tại đảo.

Phát ngôn nhân Salvador Panelo của Tổng thống Duterte cho biết Philippines vào ngày 1 tháng 4 đã đệ đơn phản đối ngoại giao về sự hiện diện của tàu Trung Quốc ở khu vực đảo Pag-asa.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho báo giới biết Manila và Bắc Kinh đã gặp nhau vào hôm thứ Tư, ngày 3 tháng 4 và đã “trao đổi quan điểm thẳng thắn, thân thiện và xây dựng" về vấn đề này.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa, là khu vực đang tranh chấp giữa Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Ý kiến (1)
Share

Tharsor

nơi gửi Singapor

Mỹ và Nga là 2 siêu cường từ lâu đời của thế giới. Thật ra 2 siêu cường Nga - Mỹ không hề muốn xâm chiếm bất cứ nước nào nhưng chỉ muốn là bạn và sống văn minh, tôn trọng các quốc gia khác. Ngược lại Trung quốc và Tập Cận Bình ngày đêm nuôi mộng lật đỗ Nga - Mỹ, kích động để Nga - Mỹ hận thù và có thể dẫn đến chiến tranh để làm suy yếu và tổn thất 2 siêu cường Nga - Mỹ để Trung quốc và Tập Cận Bình thừa cơ hội vương lên bá chủ, tiếp tục xâm lấn, mở rộng thêm lãnh thổ hàng chục triệu km vuông nữa. Lúc đó, thế giới dù muốn dù không cũng phải "khiếp đảm" trước Trung quốc vì Trung quốc lúc bấy giờ qua to, qua giàu, sắm vũ khí thật nhiều cả thế giới có thể cộng lại không bằng nên thế giới phải "khiếp đảm" trước Trung quốc mà không cần Trung quốc đúng hay sai. Trung quốc và Tập Cận Bình đang chơi lá bài: vừa "thân" Nga vừa "thân" Mỹ dễ học hỏi và ăn cắp công nghệ chế tạo vũ khí trong khi Trung quốc và Tập Cận Bình chơi lá bài luôn luôn làm sao để Nga - Mỹ đối đầu và không bao giờ ưa thích nhau. Có như vậy, Trung quốc mới nhanh chóng phát triển và sớm đuổi kiệp 2 siêu cường Nga - Mỹ. Đây cũng là mộng của Tập Cận Bình, ông ta thường xuyên rêu rao cái gọi là "sáng kiến vành đai" để có thể làm lu mờ tầm nhìn của thế giới và hòng đưa thế giới vào bẩy nợ của Trung quốc.

04/04/2019 21:49

Xem toàn trang