Philippines phản đối tàu Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp

RFA
2019-04-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đảo Thị Tứ do Philippines kiểm soát ở quần đảo Trường Sa. Hình chụp vệ tinh hôm 20/7/2011
Đảo Thị Tứ do Philippines kiểm soát ở quần đảo Trường Sa. Hình chụp vệ tinh hôm 20/7/2011
AFP

Manila trao công hàm phản đối cho Bắc Kinh về sự hiện diện của hơn 200 tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ tại Trường Sa. Tuy nhiên công hàm được trao khi nào và ở đâu thì không rõ.

Reuters loan tin nói phát ngôn nhân của tổng thống Philippines cho biết như vừa nêu vào ngày 1 tháng tư. Phía Manila không nói rõ đó là những loại tàu nào; nhưng đại sứ Trung Quốc tại Philippines thì nói đó chỉ là tàu đánh cá.

Phát ngôn nhân Salvador Panelo của tổng thống Philippines đặt vấn đề với báo giới tại sao số tàu đông đảo của Trung Quốc đến tại khu vực đảo Thị Tứ và làm gì tại đó.

Dữ liệu của Quân đội Philippines theo dõi từ tháng một đến tháng ba vừa qua cho thấy có hơn 200 tàu Trung Quốc tại khu vực đảo Thị Tứ, hiện do Philippines quản lý tại Trường Sa.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines cho rằng cả tàu Philippines cũng hiện diện tại Thị Tứ và người đại diện của Bắc Kinh ở Manila bác bỏ cáo buộc là ngư dân Trung Quốc được trang bị vũ khí.

Cũng từ đảo Thị Tứ, đèn điện sáng trưng của những đảo nhân tạo mà Trung Quốc lập nên tại Trường Sa trong thời gian qua được nói sáng trưng có thể nhìn thấy.

Thông tin việc Manila trao công hàm cho Bắc Kinh phản đối sự hiện diện của hơn 200 tàu Trung Quốc tại khu vực đảo Thị Tứ được đưa ra khi Hoa Kỳ và Philippines bắt đầu cuộc tập trận chung hằng năm. Đợt tập trận chung năm nay giữa Philippines và Hoa Kỳ có thêm sự tham gia của 50 nhân sự từ Australia.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Indo

Bọn TQ từ tay không ở Biển Đông trong lịch sử nhưng với lòng tham vô đáy và chúng nó dựa vào nước to, dân đông hù dọa, bắt nạt, lấn tới chiếm dần, chiếm mòn lãnh thổ của các nước từ năm này qua năm khác, chúng nó còn dùng tiền của đổ ra xây dựng phi pháp nhiều đảo nhân tạo trên biển Đông. Chúng biết rằng phải tìm mọi cách thôn tính cho bằng được biển Đông mới đuổi Mỹ ra khỏi Châu Á - Thái Bình Dương được và chiếm được biển Đông mới không chế toàn bộ thế giới được. Hiện nay Tập Cận Bình còn đưa ra cái gọi là "sáng kiến" vành đai con đường, đây cũng là một trong những thủ đoạn hòng che đậy mọi âm mưu sâu xa của Tập Cận Bình và ông này cũng mong muốn được làm lớn suốt đời ở Trung quốc để được tôn sùng cá nhân "cao quý"

03/04/2019 04:53

Xem toàn trang