Sri Lanka: Người dân theo dân tộc chủ nghĩa biểu tình phản đối Tổng thư ký LHQ

RFA
2016-09-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon, hôm 1/9/2016 bị hàng chục người theo dân tộc chủ nghĩa tại Sri Lanka biểu tình phản đối khi ông đến thăm đảo quốc Nam Á này.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon, hôm 1/9/2016 bị hàng chục người theo dân tộc chủ nghĩa tại Sri Lanka biểu tình phản đối khi ông đến thăm đảo quốc Nam Á này.
AFP

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon, hôm nay bị hàng chục người theo dân tộc chủ nghĩa tại Sri Lanka biểu tình phản đối khi ông đến thăm đảo quốc Nam Á này.

Nhóm người biểu tình do các tu sĩ Phật giáo dẫn đầu và mục đích được nói nêu ra vấn đề vai trò của Liên Hiệp Quốc trong cuộc nội chiến kéo dài ở Sri Lanka trước đây.

Một trong những biểu ngữ của người biểu tình ghi câu hỏi ‘Liên Hiệp Quốc, quí vị ở đâu?’ Người biểu tình còn mang theo ảnh của nạn nhân bị bom của những kẻ nổi dậy thuộc phe Hổ Tamil giết chết.

Những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Sri Lanka cáo buộc Liên Hiệp Quốc đứng về phía Hổ Tamil. Trong khi đó nhóm theo đường lối cứng rắn trong cộng đồng Tamil lại chỉ trích Liên Hiệp Quốc không bảo vệ được người thuộc cộng đồng này trong cuộc chiến kéo dài 37 năm tại Sri Lanka.

Những người biểu tình gửi một thỉnh nguyện thư cho văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Sri Lanka nhờ chuyển lại cho tổng thư ký Ban Ki-moon.

Một nhà sư đại diện cho nhóm biểu tình được hãng thông tấn AFP trích dẫn nói rằng khi những kẻ khủng bố thuộc nhóm Hổ Tamil đánh bom và giết hại người dân thì Liên Hiệp Quốc im lặng. Nay Liên Hiệp Quốc yêu cầu điều tra để trừng phạt phía đã đánh bại bọn khủng bố.

Tin cho biết nhóm biểu tình đã bị lực lượng cảnh sát giải tán trước khi đoàn xe của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến tại văn phòng của tổ chức này ở Sri Lanka.

Giới ngoại giao Sri Lanka cho biết mong muốn được thảo luận kế hoạch hòa giải của chính phủ sau cuộc nội chiến diễn ra từ năm 1972 đến năm 2009 khiến ít nhất 100 ngàn người thiệt mạng. Năm 2009, lực lượng quân chính phủ Sri Lanka đánh tan phe Giải phóng Hổ Tamil.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi tiến hành điều tra về cáo giác nói có đến 40 ngàn người thuộc cộng đồng Tamil bị lực lượng chính phủ sát hại trong những tháng cuối cùng của cuộc nội chiến.

Hôm qua, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc có cuộc gặp thủ tướng Ranil Wickremsinghe sau khi ông Ban Ki- moon từ Myanmar đến Sri Lanka. Chiều tối nay, ông Ban Ki- moon gặp tổng thống Maithripala Sirisena.

Vị tổng thống Sri Lanka lên nắm quyền vào tháng giêng năm ngoái đưa ra cam kết sẽ trừng phạt những tội phạm trong cuộc nội chiến tại nước này trước đây.

Xem toàn trang