Cảnh sát Thái Lan: Đã biết chủ mưu những vụ đánh bom

RFA
2016-08-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai người bị thương tại hiện trường của vụ nổ bom kép tại thị trấn nghỉ mát cao cấp của Hua Hin. Ảnh chụp ngày 11 tháng tám năm 2016.
Hai người bị thương tại hiện trường của vụ nổ bom kép tại thị trấn nghỉ mát cao cấp của Hua Hin. Ảnh chụp ngày 11 tháng tám năm 2016.
AFP PHOTO

Cảnh sát Thái Lan hôm nay (14/8) tuyên bố họ biết ai là chủ mưu đứng đằng sau loạt đánh bom tại nước này vào khuya thứ năm và ngày thứ sáu vừa qua khiến 4 người chết và hàng chục người khác bị thương, trong số này có những du khách ngoại quốc.

Phó phát ngôn nhân Cảnh sát Quốc gia Thái Lan, ông Piyapan Pingmuang, nói với hãng thông tấn AFP như vừa nêu khi công tác điều tra đang được tiến hành. Tuy vậy ông này không cho biết chi tiết ai đang bị giữ để thẩm vấn.

Cảnh sát Thái nói họ đang bắt giữ hai nghi phạm để điều tra về những vụ tấn công bằng bom tại thành phố Hua Hin. Một nghi phạm khác cũng bị giam do nghi vấn liên quan đến vụ đốt phá ở tỉnh Nakhon Si Thammarat.

Mối liên hệ giữa các vụ nổ bom và đốt phá

Có ít nhất 11 vụ nổ bom và một loạt những vụ đốt phá xảy ra tại 7 tỉnh miền nam Thái Lan. Vụ việc xảy ra chỉ mấy ngày sau cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp do chính quyền quân nhân soạn ra và được thông qua với hơn 61% trong tổng số chừng 55% cử tri đi bỏ phiếu.

Đến lúc này chưa có cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

Theo ông Pongsapat Pongcharoen, phó trưởng Cảnh sát Quốc gia Vương quốc Thái, những vụ tấn công, đốt phá được tiến hành đồng thời tại nhiều nơi bởi nhóm theo lệnh của một cá nhân đưa ra. Tuy nhiên ông này không cho biết thêm chi tiết ai là thủ phạm mà cảnh sát Thái Lan đang suy luận.

Thủ phạm tình nghi

Nhiều nhà phân tích cho rằng nghi vấn không thể nào không nhắm đến phía kẻ thù của chính quyền quân nhân hiện nay; nhất là sau cuộc trưng cầu dân ý hôm chủ nhật 7 tháng 8 vừa qua.

Hôm nay, một thủ lĩnh của phe áo đỏ, tức phong trào ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và người em bị lật đổ Yingluck Shinawatra, tiếp tục bày tỏ quan ngại phe này nằm trong số bị nghi là thủ phạm những vụ nổ vừa qua.

Một đối tượng thuộc diện nghi vấn khác nữa là những thành phần Hồi giáo nổi dậy ở miền nam Thái Lan.

Cũng theo các nhà phân tích thì những vụ tấn công bằng bom vừa qua giống với cách mà những tay súng nổi dậy ở nam Thái thực hiện lâu nay. Nếu như nghi vấn này đúng thì đây là sự leo thang chưa từng có của hoạt động nổi dậy suốt 12 năm qua của những thành phần Hồi giáo tại 4 tỉnh nam Thái Lan, giáp với Malaysia.

Có hơn 6.500 người thiệt mạng kể từ khi bùng phát hoạt động nổi dậy đó của những thành phần Hồi giáo chống đối ở miền nam Xứ Chùa Vàng, nơi đa số theo đạo Phật và tôn giáo này là quốc giáo.

Xem toàn trang