Twitter và Facebook cáo buộc Trung Quốc đứng sau chiến dịch đả kích Hong Kong

RFA
2019-08-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những người ủng hộ chính phủ Trung Quốc biểu tình chống lại phong trào dân chủ ở Hong Kong hôm 17/8 tại London, Anh.
Những người ủng hộ chính phủ Trung Quốc biểu tình chống lại phong trào dân chủ ở Hong Kong hôm 17/8 tại London, Anh.
AFP

Hai công ty điều hành mạng xã hội Twitter và Facebook của Hoa Kỳ cáo buộc chính phủ Trung Quốc đứng sau một chiến dịch trên mạng xã hội nhằm hạ uy tín phong trào dân chủ ở Hong Kong và gây bất hòa chính trị tại đặc khu này.

AFP loan tin hôm 20/8, trích số liệu của hai công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Mỹ cho biết Twitter đã tạm ngưng gần 1000 tài khoản đang hoạt động có dấu hiệu hợp tác với chính phủ Trung Quốc và đóng khoảng 200.000 tài khoản khác trước khi chúng có thể gây hại.

Thông cáo của Twitter nói rõ: "Các tài khoản này đã cố tình và đặc biệt gây bất hòa chính trị ở Hồng Kông, bao gồm làm suy yếu tính chính danh và lập trường chính trị của phong trào phản kháng".

Công ty Facebook thì nói một số những đăng tải trên các tài khoản bị hãng này cấm đã so sánh những người biểu tình Hong Kong với những chiến binh Nhà nước Hồi Giáo ISIS, gọi họ là những‘con gián’ và cáo buộc người biểu tình lên kế hoạch giết người bằng súng cao su.

Facebook cho biết, dựa vào thông tin từ Twitter, hãng này đã bỏ 7 trang, 3 nhóm và 5 tài khoản Facebook có khoảng hơn 15,000 người theo dõi.

Mặc dù những người đứng sau hoạt động này tìm cách che giấu nhận dạng của họ, nhưng điều tra của chúng tôi cho thấy những kết nối đến các cá nhân có liên quan đến chính phủ Trung Quốc”, Facebook cho biết.

Tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 20/8, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng từ chối trả lời câu hỏi trực tiếp về động thái trên của Twitter và Facebook, nhưng đáp trả rằng người Trung Quốc và phương tiện truyền thông đại lục có quyền lên tiếng về những cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nói thêm sinh viên và người Trung Quốc ở hải ngoại có quyền bày tỏ quan điểm của họ. Ông Cảnh Sảng còn hỏi các phóng viên rằng tại sao lại cho rằng sự biểu đạt của truyền thông chính thức Trung Quốc là hoàn toàn tiêu cực và sai trái.

Hai mạng xã hội lớn nhất thế giới là Twitter và Facebook bị chặn sử dụng ở Trung Quốc đại lục, nhưng được sử dụng rộng rãi tại Hong Kong.

Hôm 17/8, hàng ngàn người ủng hộ chính phủ đại lục đã cầm cờ Trung Quốc tập trung biểu tình tại Hong Kong. Một số người biểu tình cầm bảng cáo buộc Hoa Kỳ chi tiền cho người ‘bạo loạn’

Các vụ đụng độ giữa phe ủng hộ chính phủ Trung Quốc và nhóm ủng hộ những người biểu tình Hong Kong cũng được ghi nhận tại Anh, Úc và Canada.

Các cuộc biểu tình ôn hòa tại Hong Kong ban đầu nhằm chống dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm sang đại lục đã diễn ra liên tiếp từ đầu tháng 6 tới nay và thu hút hàng triệu người tham gia.

Ý kiến (1)
Share

Duy Huu

nơi gửi USA


Thank You! God Bless You!
Twitter! Twitter! Twitter!
Facebook! Facebook! Facebook!

Những hành động can đảm, thẳng thắn, trung thực, tài giỏi, đáng ngưỡng mộ, đáng khâm phục của hai đại công ty mạng USA để bảo vệ Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền của nhân dân Hồng Kông.

Twitter, Facebook đã phơi bày bản mặt, bản chất tuyên truyền, xuyên tạc, kích động bạo lực, bạo động, gian ác, chụp mũ, bóp méo Sự Thật của đảng ngụy biện, nguy danh, ngụy quyền Tàu Cộng, Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đóan, Độc Tôn, Độc Quyền, Độc Trị, Độc Ngu, Độc Hèn, Độc Ác.

Hy vọng Facebook ở Việt Nam cũng can đảm làm được như vậy với hệ thống thông tin tuyên truyền của đảng ngụy quyền Việt Cộng, " cá mè một lứa " với Tàu Cộng.

Toàn dân Việt Nam ta, trong và ngoài nước, cần hô hào nhau mở thêm tài khỏan Twitter! Twitter! Twitter! ... để phòng thân và thêm một võ khi đấu tranh tuyệt vời đáng tin tưởng, ngoài tài khỏan Facebook và YouTube.

20/08/2019 19:39

Xem toàn trang