Hoa Kỳ gửi công hàm lên LHQ bác bỏ yêu sách của TQ tại Biển Đông

RFA
2020-06-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tàu chiến của Hải quân Mỹ USS Barry tuần tra hôm 28/4/2020 ở Biển Đông
Hình minh hoạ. Tàu chiến của Hải quân Mỹ USS Barry tuần tra hôm 28/4/2020 ở Biển Đông
AFP

Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 6 gửi công hàm cho Liên Hiệp Quốc bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông với lý do yêu sách của Bắc Kinh không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Công hàm ghi ngày 1 tháng 6 do bà đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp quốc Kelly Craft gửi Tổng thư ký Liên HIệp Quốc Antonio Guterres. Nội dung công hàm nhằm đáp lại công hàm ký hiệu CML/14/2019 của phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc gửi cho Ủy ban Ranh giới Thềm Lục địa hôm 12 tháng 12 năm ngoái. Công hàm này của Trung Quốc phản đối công hàm của Malaysia đề nghị công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý.

Hoa Kỳ cho rằng công hàm CML/14/2019 của Trung Quốc nêu ra những yêu sách quá mức không phù hợp với luật quốc tế được phản ánh trong Công ước về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách đó theo Hoa Kỳ là “mang mục đích can thiệp phi pháp vào quyền và tự do của Mỹ và tất cả những nước khác”.

Công hàm mà Hoa Kỳ vừa đệ trình lên LHQ cũng yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết hồi năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế xử vụ Manila kiện Bắc Kinh. Phán quyết cho rằng không có cấu trúc nào mà Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên tài khoản twitter cá nhân rằng “Hôm nay, Hoa Kỳ phản đối yêu sách hàng hải phi pháp của Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa ở Biển Đông tại Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các nước thành viên đoàn kết tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do trên biển.”

Thạc sĩ Hoàng Việt, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông tại Việt Nam, cho biết sau các công hàm phản đối Trung Quốc của những nước như Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia; đến giờ là Hoa Kỳ đã chính thức hoá các phản đối Trung Quốc thông qua "cuộc chiến công hàm".

Ý kiến (1)
Share

John

nơi gửi U.S.A

Tới đầu tháng 8-2020 , Hoa Kỳ Phối hợp cùng Japan , kỷ niện đúng 75 năm , Hoa Kỳ chiến thắng Phát Xít Nhật, và Hoa Kỳ đã làm chủ toàn thể vùng biển Thái Bình Dương, trong đó có cả vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông , và không một nước nào lên tiếng phản đối, trong đó có cả China..!Đây là điều không thể chối cãi đưọc , bởi thời gian Lịch Sử của nó từ đó cho tới ngày nay lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ luôn luôn có mặt..! Và Hoa Kỳ là một nước với nến Tự Do- Dân Chủ với sức mạnh về mọi mặt là tuyệt đối, nên không muốn lấy lý của kẻ thắng cuộc để o ép các nưóc nhỏ trong vùng biển đông và Hoa Đông, Từ đâu CHina CS bắt dầu lợi dụng điều này, nên đã xăm lăng biển đảo Hoàng Sa của VNCH... rồi nay CHina tiếp tục xâm lăng Biẻn Đông , biến Biển Đông và HOa Đông thành ao nhà của minh,mà không có một chứng cừ lịch sử lâu dài nào..! Trưóc tình thế mới này, buộc HOa Kỳ phải lên tiếng, để đòi lại quyền làm chử của Hải Quân Hoa Kỳ đã có từ 75 năm về trước.! Nay HOa Kỳ yêu cầu LHQ phải lệnh cho CHina CS rút lui mọi vật sở hữu của trên các đảo ở Biển Đông và Hoa Đông , và trả lại trạng thái yên bình của 75 năm về trước cho vùng Hoa Dông và Biển Đông..! Nếu LHQ không giải quyết..Thì Hoa Kỳ sẽ Tuyên chiến với China CS ngay lập tức..!Và Thế giới ngày nay đang cố gắng tiêu diệt, Một Loại " Tầm ăn dâu " rất nguy hiểm cho mội trường sống đó là China CS..!

03/06/2020 22:07

Xem toàn trang