Cố vấn an ninh quốc gia: Mỹ sẽ khai thác dầu khí ở Biển Đông bất chấp Trung Quốc

RFA
2018-10-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton tại một họp báo ở Nhà Trắng, Washington DC hôm 3/10/2018
Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton tại một họp báo ở Nhà Trắng, Washington DC hôm 3/10/2018
AFP

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới quá lâu trong khi Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đối phó với Trung Quốc. Ông đồng thời cũng nói đến khả năng Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không. Ông John Bolton không nói cụ thể Mỹ sẽ hợp tác khai thác với nước nào trong số các quốc gia đòi chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.

Ông John Bolton nói điều này trong cuộc phỏng vấn của chương trình Hugh Hewitt nổi tiếng của Mỹ hôm 11/10 vừa qua.

Ông John Bolton nói ông cho rằng sẽ có thêm những khai thác tài nguyên thiên nhiên ở vùng Biển Đông dù có hợp tác với Trung Quốc hay không. “Họ cần phải biết rằng họ không thể đạt được sự đã rồi tại khu vực này. Đây không phải là một tỉnh của Trung Quốc và sẽ không bao giờ là một tỉnh của Trung Quốc”, Cố vấn An ninh John Bolton nói.

Phát biểu của giới chức cao cấp chính phủ Mỹ được đưa ra sau khi có tin cho biết Hoa Kỳ có kế hoạch có những phô diễn sức mạnh ở Biển Đông vào tháng 11 tới, trùng hợp với chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ có kế hoạch thực hiện một loạt các hoạt động ở Biển Đông trong thời gian một tuần để cảnh cáo Trung Quốc và cho thấy sự quyết tâm của Mỹ trong việc đối phó với những hoạt động quân sự hoá của Trung Quốc tại vùng nước tranh chấp.

Cố vấn An ninh John Bolton cũng nói đến chương trình tự do hàng hải mà Mỹ đã tiến hành ở Biển Đông trong những năm qua để thách thức các đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc ở khu vực này. Ông nói Hoa Kỳ và các nước đồng minh sẽ còn tiếp tục cho tàu đi qua khu vực này nhiều hơn trong thời gian tới.

Ý kiến (14)
Share

Fairplay

nơi gửi USA

Good job! Keep it up man.

16/06/2019 12:00

Kb

nơi gửi CA

Làm đi ông coi trung cẩu nó quan ngại như thế lào

19/05/2019 16:02

nguyễn

nơi gửi Biên hòa

liên doanh với Mỹ cũng cảnh giác Phi đã liên doanh đã 65 năm mà tàu cộng chiếm bãi can saporo mà mỹ cung có can thiệp gì đâu?

16/03/2019 22:00

vibin

nơi gửi Indo

Toàn thế giới phải lên án Trung quốc (TQ) ngay vì TQ đang âm mưu biến một loạt các nước nhỏ thành thuộc địa hoặc phải vĩnh viễng lệ thuộc vào TQ. Hiện nay TQ dùng tiền mua chuộc cá nhân các quan chức đứng đầu chính phủ các nước nhỏ và dùng tiền để cái gọi là trợ giúp hoặc đầu tư váo các nước nhỏ để ru ngủ quan chức và nhân dân các nước nhỏ âm thầm để TQ làm bất cứ gì trên lãnh thổ các nước nhỏ đó. Hiện nay, Chẳng hạn, tại Campuchia, TQ đã mua đứt 99 năm lãnh thổ Koh Kong của Campuchia và nhiều nước khác để xây dựng với những thủ đoạn mà quan chức Campuchia không hề hay biết gì về việc xây dựng những gì trong đó. Đây là điều có thể biến Campuchia vào ta TQ trong tương lai. TQ ban đầu dùng tư nhân hóa chính phủ bằng cách để tư nhân đứng ra mua 99 năm trong vòng mấy chục năm sau khi xây dựng xong sẽ bàn giao lại cho chính phủ TQ để bắt đầu bành trướng ra các nước khác. Thông tin lan rộng trên thế giới cho biết Koh Kong đang có sân bay quân sự lớn nhất với đường băng đủ sức cất cánh bay ra không chế biển Đông, Hoa Đông và Châu Á - Thái Bình Dương. Âm mưu của Tập Cận Bình là hết ghê gướm với nhân loại.

05/03/2019 22:01

kennybui2011@gmail.com

nơi gửi USA

@ Tony Nguyen. Ý kiến chính xác. Cám ơn.
Không phô truơng, không kiêu ngạo ,Mỹ vẫn tiến hành phổ biến cho nhân loặi hướng đi văn minh & tôn trong quyền sống con người cho toàn cầu.

02/01/2019 15:00

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang