Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác

RFA
2019-06-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
AFP

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

_________________

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài phát biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua.

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiến và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiến thắng này đến chiến thắng khác.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài phát biểu của mình bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm phán nhưng nếu Mỹ muốn chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về thương mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Ý kiến (83)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Mị dân Trung Quốc thì được chứ sao mị được thế giới. Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc không biết lịch sử là có thật!

09/01/2020 21:19

Con ket

nơi gửi California

Ten tuong trung cong noi con thieu sot, base on the China history, Washington DC and California belong to China few thousand years ago, should be returning back to China, also Paris and London too , China have a proof all Europe belong to China long time ago.
We should return all to China including nuclear bombs.

04/01/2020 09:27

Nguoi Viet yeu Nuoc Viet

nơi gửi Ben canh nuoc Tau

BT QP kém kién thức quá
Một ngàn năm đô hộ cuả giặc Tàu lên Tổ quốc VN sao tên BT này không biết nhỉ ?
Từ đó suy ra , bọn người vô học thường được làm từ BT
trở lên
Lên đến TBT lại càng Ngu và Gian Ác hơn nữa
Thế mới Tài

03/01/2020 02:24

Độc giả không muốn nêu tên

bán nước hại dân là có thật😏

29/12/2019 12:28

Độc giả không muốn nêu tên

Hàm hồ và thô bỉ, trơ trẽn và ngang tàng ....xảo quyệt và Lưu Manh... xâm lược.
Tôi còn nhớ, cách nay dăm bảy năm, chất độc hại trong đồ chơi trẻ em, do trung Quốc sản xuất, xuất sang Hoa Kỳ, một thượng nghị sỹ Mỹ nói: người hao thô thiển,gian và ác, trung quốc là con quái vật. lập tức bị DƯơng Khiết trì lên tiếng. bà Hoa Xuân Oánh hàng tôm hqng tép chửi như dân chợ trời, đòi Mỹ truy tố bà TNS kia và còn đời dẫn độ vể trung quốc để xét xử ..thật là nực cười, gã hán gian, từ xa xưa đến nay, người hoa hạ luôn luôn có tham vọng xxa6m lăng nước khác, chỉ từ sau khi bị người Mông Cổ, Thành Cát Tư Hãn, tung vó ngựa khắp Châu Âu và dạy cho bọn bạo chúa trung hoa bải học thởi nguyên mông. và trung quốc im được vài trăm năm, suốt thời nhà Thanh, trung quốc không giam hó hé, nhưng đến thời Mao trạch Đông lại trỗi dậy lòng tham, và năm 1979 trung quốc xâm lược Việt Nam chó tới nay...trung quốc còn tham vọng xâm lăng cả 10 nước Đông Nam Á.

16/12/2019 15:30

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang