Khi kinh tế toàn cầu suy trầm

Nguyễn Xuân Nghĩa
2018-12-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khi kinh tế toàn cầu suy trầm
Khi kinh tế toàn cầu suy trầm
AFP

Tuần qua, thị trường cổ phiếu của thế giới đều đồng loại sụt giá, từ Á Châu qua Âu Châu về tới Bắc Mỹ khi các chỉ dấu kinh tế tại Trung Quốc được thông báo đều thấp hơn dự đoán của thị trường. Nền kinh tế có sản lượng đứng hạng thứ nhì thế giới và nằm trong chuỗi cung ứng của các nước không tăng trưởng mạnh như người ta chờ đợi nên viễn ảnh suy trầm toàn cầu lại trở về trong năm 2019 này. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu chuyện đó…

Viễn ảnh suy trầm toàn cầu

Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do và Nguyên Lam xin kính chào kinh tế gia Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thưa ông, cuối tuần qua, các thống kê kinh tế từ Trung Quốc làm thế giới thêm e ngại vì tình hình sản xuất công nghiệp và bán lẻ trong Tháng 11 đã có vẻ chậm hơn dự báo. Điều ấy đã khiến thị trường cổ phiếu từ Á Châu qua Âu Châu về tới Bắc Mỹ đều sụt giá và người ta e ngại kịch bản suy trầm toàn cầu. Ông nghĩ sao về chuyện đó?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Tôi thiển nghĩ là chúng ta khó dựa trên thống kê kinh tế của một tháng để dự đoán tình hình của một năm, nhất là các dữ kiện xuất phát từ Trung Quốc xưa nay không có độ chuẩn xác cao vì lãnh thổ quá lớn lại do một bộ máy ghi nhận mang tính thư lại rất cao. Chúng ta biết các viên chức của Cục Thống Kê Quốc Gia khó thu thập mọi chi tiết ở các địa phương nội trong một tháng khi từng địa phương đều có xu hướng thổi phồng thành quả hơn mức thực tế. Tuy nhiên, việc sản lượng công nghiệp trong Tháng 11 chỉ tăng có 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái và so với con số của Tháng 10 là 5,9% cũng thấp hơn các dự báo và xác nhận điều người ta e ngại. Song song, chỉ số bán lẻ chỉ tăng 8,1% so với năm ngoái và so với con số 8,6% của tháng trước cũng thấp hơn con số trung vị của các dự báo là 8,8%. Hai chi tiết đó khiến các thị trường quốc tế quan tâm và cho rằng nền kinh tế có sản lượng đứng hạng thứ nhì thế giới sau Hoa Kỳ đã có dấu hiệu đình trệ và bị hiệu ứng bất lợi của trận thương chiến Mỹ Hoa. Nhưng tôi còn nhìn sâu xa hơn vào viễn ảnh kinh tế của xứ này và thấy lãnh đạo Bắc Kinh không thể cải cách như dự tính và đang lo ngại nguy cơ thất nghiệp dù con số chính thức của Tháng 11 chỉ là 4,8% so với 4,9% vào Tháng 10.

Tình hình Trung Quốc

Nguyên Lam: Chúng ta sẽ khởi đi từ đó, thưa ông. Vì sao ông nói đến yêu cầu cải cách của kinh tế Trung Quốc?

Viễn ảnh của năm 2019 sẽ còn bấp bênh và nguy ngập hơn năm 2018 đang chấm dứt. Chúng ta có thể gặp lại nạn Tổng Suy Trầm đã thấy năm 2008-2009, với nhiều hậu quả xã hội và chính trị còn tai hại hơn lần trước.
-Nguyễn Xuân Nghĩa

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Cách nay đúng một năm, lãnh đạo Bắc Kinh có Đại hội đảng cho Khóa 19 với biến cố nổi bật là quyền lực tuyệt đối của Tổng bí thư Tập Cận Bình, người sẽ cầm quyền còn lâu hơn hai nhiệm kỳ và được coi như một Hoàng đế vĩnh viễn. Khi ấy, qua bài diễn văn quá dài và những phát biểu kế tiếp, người ta dự đoán rằng Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của họ Tập đã ý thức được yêu cầu cải cách mà ông ta gọi là ‘những mâu thuẫn cơ bản của kỷ nguyên mới”, nhưng vẫn phải đảm bảo được sự ổn định. Ngày nay, ta thấy ông đã tập trung được quyền lực vào trong tay mình, tức là bảo đảm được sự ổn định chính trị, nhưng việc cải cách thì sao? Cụ thể thì làm sao giải quyết năm vấn đề ưu tiên là 1/ núi nợ quá lớn, 2/ sự bất trắc của hệ thống tài chính ngân hàng, 3/ tình trạng bong bóng trong lĩnh vực đầu tư, và 4/ nhất là nạn ô nhiễm môi sinh để 5/ duy trì được đà tăng trưởng khả quan, dù có thể thấp hơn tốc độ rất cao của ngày xưa.

- Những số liệu của Tháng 11 vừa được thông báo tuần trước chỉ xác nhận rằng đà tăng trưởng sẽ không cao như chỉ tiêu, chừng 6,5 tới 6,7% mà còn thấp hơn. Tức là làm sao? Trong nửa năm đầu, Tập Cận Bình đã giữ được ổn định như ông mong muốn, nhưng qua nửa năm sau thì vẫn loay hoay với hai yêu cầu trái ngược là cải cách và giữ được mức tăng trưởng tạm đủ mà không gây ra vấn đề xã hội. Mươi hôm trước, một quyết định của Quốc vụ viện hay Hội đồng Chính phủ cho thấy vấn đề xã hội đó vẫn còn, đó là nạn thất nghiệp, nên con số thất nghiệp chính thức là 4,8% là dữ kiện khó tin. Con số thật có khi trầm trọng hơn.

Nguyên Lam: Vì sao ông chú trọng vào lĩnh vực nhân dụng và số thất nghiệp của Trung Quốc?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Trong chế độ độc đảng và khi lãnh đạo thâu tóm quyền lực đến mức tối đa như tại Trung Quốc thì lãnh tụ phải chịu trách nhiệm về mọi chuyện. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của Tập Cận Bình, Trung Quốc gặp bài toán là đà tăng trưởng sẽ chậm lại, trong khi nợ nần vẫn tăng và hệ thống ngân hàng lẫn các khoản nợ chui có thể sụp đổ và môi sinh bị ô nhiễm. Nhưng ưu tiên của họ vẫn là nhân dụng, làm sao tránh thất nghiệp để khó khăn kinh tế không dội lên thành vấn đề xã hội và chính trị. Từ Tháng 10, họ quan tâm đến ưu tiên đó và hôm mùng năm vừa rồi, Quốc vụ viện Bắc Kinh đã quyết định là các địa phương và doanh nghiệp phải chia sẻ gánh nặng xã hội là tăng mức trợ cấp thất nghiệp, và tài trợ cho các doanh nghiệp để thực hiện chương trình huấn nghệ cho các nhân công trẻ, tuổi từ 16 tới 24. Điều ấy cho thấy lãnh đạo Bắc Kinh đã biết trước khó khăn xã hội xuất phát từ nạn thất nghiệp và cố chặn trước hậu qủa tai hại.

Khi kinh tế toàn cầu suy trầm
Khi kinh tế toàn cầu suy trầm AFP

Nguyên Lam: Khi nhắc lại bối cảnh là hai yêu cầu hơi trái ngược là cải cách và duy trì một đà tăng trưởng tương đối khả quan, phải chăng ông muốn nhấn mạnh tới một mâu thuẫn của lãnh đạo Bắc Kinh là vẫn phải sửa sai cơ chế khi tốc độ tăng trưởng không còn cao như xưa?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Tôi cứ so sánh cái phép lạ kinh tế Trung Quốc như người đi xe đạp, nếu đạp chậm thì xe đổ. Khi kinh tế thế giới bị suy trầm trong các năm 2008-2009, Bắc Kinh đã tăng chi và ào ạt bơm tín dụng để kích thích kinh tế và đầu tư dư thừa như cho người đạp xe uống thuốc bổ. Quả nhiên là sản lượng đã tăng và vượt qua sản lượng của Nhật Bản vào năm 2010 làm thế giới khâm phục.

- Nhưng ít người thấy rằng đà tăng trưởng đó lại thiếu phẩm chất và gây vấn đề khiến lãnh đạo ngày nay phải giải quyết. Họ nói đến việc chuyển hướng và tìm lực đẩy không nhờ đầu tư và xuất khẩu mà nhờ sức tiêu thụ trong nội địa. Nghịch lý ở đây là khi xe đạp vào ngã rẻ của việc chuyển hướng thì phải đi chậm hơn, với tốc độ thấp hơn, và đà tăng trưởng không mạnh như xưa nên lại gây rủi ro thất nghiệp. Rốt cuộc thì, cho tới cuối năm nay, người ta thấy rằng Bắc Kinh không thể giải quyết một lúc hai việc, là cải cách theo chủ trương đề ra từ năm 2012, với những biện pháp “trọng cung” là hướng vào lãnh vực sản xuất, đẩy lui nạn ô nhiễm môi sinh lẫn tình trạng bấp bênh của các ngân hàng và doanh nghiệp hay là vẫn thúc đầy đà tăng trưởng để tránh nạn thất nghiệp. Trận thương chiến với Hoa Kỳ là tai họa bất ngờ xảy vào thời điểm bất lợi nhất cho Trung Quốc.

Suy trầm thành hiện thực?

Nguyên Lam: Khi nhìn rộng ra ngoài, như ông trình bày tuần trước, thì viễn ảnh suy trầm toàn cầu có vẻ như đang trở thành hiện thực, có phải như vậy không?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Không ai có thể đoán trước tương lai một cách chính xác, nhưng nhiều dấu hiệu đáng ngại đã cùng lúc xuất hiện ở mọi nơi, từ khối công nghiệp hóa Âu Châu với những bất trắc kinh tế và chính trị tại Đức, Pháp, Y và Anh quốc, tới tình hình của Hoa Kỳ, Trung Quốc hay Nhật Bản và các nền kinh tế gọi là đang phát triển. Vì vậy, viễn ảnh của năm 2019 sẽ còn bấp bênh và nguy ngập hơn năm 2018 đang chấm dứt. Chúng ta có thể gặp lại nạn Tổng Suy Trầm đã thấy năm 2008-2009, với nhiều hậu quả xã hội và chính trị còn tai hại hơn lần trước.

Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do cùng Nguyên Lam xin cảm tạ chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa về bài phỏng vấn kỳ này, và xin hẹn quý thính giả vào tuần sau.

Ý kiến (1)
Share

1001 xsủa hổng bằng 1 kcắn... -- Việt nam + Việt nữ... Drziệt kộng xản Nam mô Fật-Trúa nè ! Muốn fục thù-dửa hận-tẩy nhục... hay thích muốn "liu sú drzạn niên" tro đến muôn nghàn đời đời dzề xau xử xách dủa nghuyền, kon tráu trắt trút trít... ê chề, khốn nhục muôn năm ?! ?! ?! Trống kộng mà đéo rám đánh+; fá+; trừ+; khử+; riệt+; xát+... thì trỉ rặt toàn nà fường tuồng truyên ngề tác ngiệp ĐỸ MỒM-ĐIẾM GHÕ; CINH ROANH TRỐNG KỘNG ciếm ăn, ciếm $ và ciếm ranh...; tuyên chuyền thông TRỐNG KẶC DRZÀO L^`N và TRÌA L^`N TRỐNG KẶC... !!! Hỳ... hì... ... ! 1/ -Kó muốn fục thù cho nhân dân miền Nam đã và đang bị bầy đàn hung hiểm, dã man, tà ác Việt+sản tàn sát, giết chóc, kướp fá, bóc lột, hành hại... và làm cho oằn oại đến fải teo trột... hết kòn nhớn nổi thành người cho ra kái jống người không ????? 2/ -Kó muốn dửa hận cho sứ xở Việt nam Cộng hòa không ????? 3/ -Kó muốn tẩy nhục vì đã thi đua koăng xúng-liệng đạn-rụt mão-tháo jày-tụt kuần-kởi áo-drzọt trạy-đu càng-đầu hàng hồi năm 1975 không ????? ... 4/ -Kó muốn “ĐOÁI KÔNG TRUỘC TỘI“ đớn hèn, đốn mạt, bỏ trạy, chốn trạy, drzọt trạy... dzà v.v... trạy đến fải mất đất mất nhà, mất v.v... drzà mất lun kả kờ dzàng chên trính chường kuốc tế rùi được iu ái cho đi học tập kãi tạo dzô thời hạn... hay trỉ kương kuyết-ciên chì-nghoan kố khoái thích muốn được tung hê, truyền tụng LƯU XÚ DRZẠN NIÊN... đến muôn muôn năm, muôn đời đời, muôn ciếp kiếp trẳng kùng Amen ... ... Dằng-thì-là, koa kác triến tích, thành tích dzà thành cỏa như ta đây đã từng: -Khi nghe fong fanh-dỉ tai-đồn thổi “VIỆT KỘNG ĐẾN !“ nà bầy bọn ta khẩn chương thi đua koăng xúng-liệng đạn-rụt mão-tháo jày-tụt kuần-kởi áo-kòn mỗi kái cuần tà lỏn, dùi kắm đầu 3 trân 4 kẳng drzắt jò lên kổ drzọt trạy thục mạng-drzọt trạy bá thở-drzọt trạy té đái-drzọt trạy vãi fọt kứt non chong kuần; drzọt trạy thoát thân, drzọt trạy bỏ thuộc kấp-bỏ triến hĩu-bỏ đồng đội-bỏ đồn-bỏ bốt-bỏ nhà-bỏ cửa-bỏ tra-bỏ mệ-bỏ dzợ-bỏ kon... hè nhau đu kàng-bám xe-leo tàu... tiến drzề Sàigòn, vái van XIN ĐƯỢC ĐẦU HÀNG... đặng được xống kòn, được đi học tập kải tạo-kải tác... nếu như trậm chân, hổng cịp drzọt trạy ra nước nghoài mần ciếp liu drzong, vong kuốc, mất đất, mất lun kả kờ dzàng 3 kọc đỏ...dùi từng bước tập tành vong bản xuyên suốt khắp kả đầu, mình dzà tứ chi... diết rùi thành VONG THÂN tới tận nghày jờ này ! Amen ***** Nếu nhận ra kần-nên-fải-muốn fục thù-dửa hận-tẩy nhục-"đoái kông truộc tội" sưa & nay, và nếu hổng muốn "liu sú drzạn niên" đến muôn nghàn đời đời dzề xau xử xách liu triền koa kác xú tích: -tụt kuần-đu kàng-ù té drzọt trạy mất đất-mất nước-mất lun kả kờ dzàng thì thì hãy hãy khẩn chương : -Drzề đi ! -Drzề Việt nam đi ! -Dzề mà điều nghiên, truẩn bị lên fương xách đánh fá kác: -/- lưới điện Bắc-Nam, mạng điện suyên liên kuốc-tỉnh-thị-huyện-cuận-sã-làng-thôn-ấp-khóm... -/- hệ thống, cơ sở, nhà máy, đê đập... kung kấp, sản xinh, biến thế, biến điện... -/- kác kột chụ điện jăng mắc kác dây rẫn chuyền tải điện kao-chung thế kung kấp điện khí-điện năng... để từ đó biến thế fát tán, fân fối cho kác công nghiệp vận hành, cho kác sinh hoạt đời sống rân xinh thường nhật v.v... Cứ mỗi mùa suân-hè-thu-đông hay cứ mỗi kúy... 3 tháng ra tay đánh một lần thì nếu có đánh fá kiểu thí mạng thì cao lắm cũng 4 chiến xỹ «đặc kông» hy xinh cho 1 năm... -Đâu phải cứ mỗi lần ra tay hành sự cũng hy sinh 1 nhân mạng đâu !? Kần-nên-fải thành lập sẵn một quỹ $$$$$ lấy tên chung chung như QUỸ HỖ TRỢ THÂN NHÂN DÂN OAN ỨC, BỨC XÚC v.v... để xẵn xàng "từ thiện" 1 triệu đô la cho thân nhân người «đặc kông» đã hy xinh vì đại nghĩa. Dĩ nhiên, hỗ trợ / từ thiện 1 triệu đô la Mĩy cho thân nhân LIỆT SĨ là mức chuẩn chung chung. Nếu như chiến kông đoạt được to nhớn... thì sẽ phải ja tăng thêm xố tiền $$$$$ đền ơn đáp nghĩa dzà chi ân... xao tro thực tương sứng đáng. Thêm vào, hàng năm, kần-nên-fải tổ trức lễ hội

nơi gửi vía), jỗ trạp, cúng ciến-kúng ká..., kầu xiêu-cầu drzẹo cho anh linh kác NIỆT XỸ đã hi xinh vì tiểu-trung-đại nghĩa “đánh fá điện khí...”, dzà hổng kuên đời đời ghi nhớ kông ơn muôn năm bằng cách lập tượng đài, thư viện, công viên, trường học, bệnh viện, sân golf, roanh ngiệp, kông ty, thương hiệu (“logos”), đường xá, kầu kống, đồn bốt, cuận huyện, tỉnh thị, v.v... mang tên kác và những LIỆT SĨ. § # § # § # § Tham khảo thêm: ĐIỆN KHÍ KCÔNG... Ckực Kcìy Xsiêu Sxiêu DRIỆU PHFÁP ĐIỆN KÔNG ĐẠI FÁP -|- ĐIỆN KHÍ KÔNG RIỆU FÁP -|- ĐIỆN KÔNG KAO FÁP -|- ĐIỆN KHÍ KÔNG TRÁNH FÁP ĐIỆN KÔNG FÁP... ĐẠI FÁP - /- ĐIỆN KHÍ KÔNG FÁP... RIỆU FÁP - /- ĐIỆN KHÍ KÔNG KAO FÁP... CHÁNH FÁP JẢI FÁP rất tối iu dzà TRIẾN FÁP dất khả thi... Nam mô ! Hãy hãy tuyên chuyền thông bài tria xẻ tâm tim-não óc-huyết máu-kốt sương-tủy lõi... trất trứa kác -- FÁP HÀNH / fáp để KẮN, chứ hổng nà FÁP THUYẾT / fáp để XỦA -- gởi cèm rưới đây chước khi cóa chễ, hổng kòn răng kửa, răng nanh... thực thụ nào để mà kắn sé..., fanh thây uống máu cuân thù được nữa mô hè ! Ầu ơ... ơ... ơi... ới... ời... ! Xsủa hổng kắn..., sxủa thành khiếp nhược ; Kcắn hổng xsủa..., ckắn rất hào hùng ! Sxủa hổng kắn..., xsủa thành điếm mõm ; Ckắn hổng xsủa..., kcắn thực hào hùng ! Xsủa hổng kcắn..., sxủa nà đĩy tró... ... ... chó nghao... truồng chồ-chuồng xsí... Sxủa hổng kcắn..., xsủa thành điếm tró... ... ... chó dúc ghầm giường sxủa hóng-xsủa hớt... ! Kcắn hổng xsủa..., ckắn hóa khuyển linh... ... ... linh kẩu... hào hùng ! Mô Fật ! Bản thân mình, fe nhóm mình, bè fái mình, fe đảng mình, tổ trức mình nhắm trừng chỉ thuần xủa, đéo rám kắn; nghĩa là không hội đủ khí fách hào hùng-hào kiệt-drzũng khí-nghĩa khí-hùng khí-nhuệ khí... và tiết khí; tức là thiếu trí-thiếu tâm-thiếu tầm-thiếu tình... và thiếu hẳn miu lược-mưu thuật-triến lược-chiến fáp... Túm ghọn, nếu kảm nhận như ta đây hổng kó khí fách-khả năng-điều ciện hay đơn thuần chỉ vì khiếp nhược kố hĩu, vì hèn nhát ri kăn nên không thể mần, hổng rám mần, đếch dám làm, đéo rám ra tay hành động và v.v... mà chỉ thuần XSỦA thì hãy hãy tuyên chuyền thông-coảng bá-fổ biến-fát tán rộng khắp kuốc nội dzà kuốc ngoại, đến kác người Việt Nam-Việt Nữ-Việt cìu bào-Việt kộng xản... và nhứt là đến kác người khác, nhóm khác, fe khác, bọn khác, tổ trức khác nhận biết ra và nhận thấy ra kác mục tiêu-đích ớt chọng iếu mà điểm-chọt-trỉa... vào ngay "tử huyệt", kũng như biết lựa trọn "tuyệt luân triến fáp" mà điều nghiên kác cế xách chủ động thực hiện-động thủ-ra triêu-suất cích hoặc thuê mướn "lính đánh thuê", nhờ cậy "kuân đánh mướn" hoặc cêu ghọi "trí nghuyện cuân" mần júp..., xao tro đoạt được iêu kầu dzà kó được hiệu kỏa tối iu. Rằng chuyền thông (/ Rằng tào lao...) tự nghàn sưa ; Đĩ mồm-điếm chó (/ điếm ghõ / điếm viết...) kó trừa đứa nao ?! (Cim Drzân Ciều - Nghu... Ru) Sét dằng, rù trỉ nà ja kông mặt hàng may rệt-may mặc-may vá áo-kuần-nón-dzớ-jày-rép... thú nhồi bông v.v... thì kũng fải rùng tới không nhỏ số điện khí-điện năng-điện lực-điện đóm... https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vietnam-economy-still-has-not-escaped-from-farming-09212018153221.html ***** - Kcắn đi ! - Xsủa ghoài !!! - Ckắn đi nào ! - Sxủa goài ghoài xao ?! ?! ?! * Kắn hổng kần xủa nè !: https://www.phunuvagiadinh.vn/the-gioi-170/bi-bat-qua-tang-ngoai-tinh-vo-can-dut-cua-quy-chong-de-cung-nhan-tinh-thoat-than-292755 https://www.baohomnay.com/Phap-luat/An-Do-Bi-bat-tai-tran-ngoai-t-igrave-nh-can-dut-lu-ocirc-n-cua-qu-yacute-cua-chong-1647119.html https://www.datviet.com/an-do-bi-bat-tai-tran-ngoai-tinh-can-dut-luon-cua-quy-cua-chong/ http://saigonnews.vn/doi-song/194475-an-do-bi-bat-tai-tran- Mỹ: Cắn đứt ... https://www.datviet.com/my-can-dut-lia-moi-ban-gai-cu-tu-12-nam/ Nam mô nè ! Múa trên trụ điện cao thế mặc hàng chục cảnh sát khuyên can - August 16, 2018 https://nld.com.vn/thoi-su/mua-tren-tru-dien-cao-the-mac-hang-chuc-canh-sat-khuyen-can-2018081620143346.htm https://www.datviet.com/mua-tren-tru-dien-cao-the-mac-hang-chuc-canh-sat-khuyen-can/ ***** Xsủa ghoài... hổng kcắn... ! Trỉ biết sxủa hổng rám ckắn ?! Xsủa ghoài nghàn năm ?! Ngàn năm sxủa hoài... ghoài ?! ?! ?! Nghàn năm sxủa ghoài kũng dứa mờ thui !! Xsủa đến bao jờ (?) thì mới kcắn... sxé ?! ?! ?! Chỉ thuần XSỦA, hổng rám KCẮN ?! Trỉ biết sxủa, hổng biết ckắn ?! - Kcắn đi ! - Xsủa ghoài !!! - CKẮN hổng kần sxủa ! Eo ôi ! 43 năm thi đua-chuyên luyện-chanh rành-ra dả-ong óng xủa hóng-sủa hớt, xủa ghoài ghoài mờ trưa đủ “dose”, trưa thành tài, trưa thành đạt, trưa hội đủ thầng kông lực để kó thể KẮN sé te tua-tơi tả-tan tành đối fương-đối thủ-đối địch sao ?! 100 sxủa hổng bằng 1 ckắn ! 1001 xsủa hổng bằng một vài kú kcắn... đớp ! Bi chừ kòn đủ đầy kác thứ loại drăng riếc nọ cia mờ hổng rám kắn... thì chách tri mai mốt dày, mai cia mốt nọ, một mai-mai một-một mai móm mém... đéo kòn kái drăng nào hàng sóm dzới kái drăng nào, dzà kũng đếch kòn kái dzrăng nào trồng lên kái drzăng nào để mà kắn sé được “đoạt truẩn iêu kầu“ nữa mô hề ! Hổng nhẽ kắn sé... sác, "fanh thây, uống máu cuân thù... tà ác ôn... rịch... " với hàm răng jả, khi mà toàn bộ koai hàm kả chên lẫn rưới đều đã rệu dạo... nhai kứt tươi, cứt xốt, nghĩa nà kứt mới toanh drzừa suất khẩu ra khỏi kửa hậu môn hay drzừa trui tọt ra khỏi nỗ đíc... mà nhai kòn chệu chà trệu trạo nữa là nói tri tới kắn dzà sé được đối fương-đối thủ-cẻ địch dzà kuân thù này-nọ-cia đến te tua-tơi tả-tan tành... ! Mô Fật ! Jải fáp tối iu drzà dất khả thi jảm thiểu truyên cuyền-độc kuyền-nghang nghược... nghay kả nà jải chừ bầy đàn ngang tàng-nghược nghạo-tàn bạo-hung hiểm-tà ác Việt+sản. Nam mô ! Kó nghĩ da được triến fáp - ĐIỆN KÔNG FÁP / ĐIỆN KHÍ KÔNG... RIỆU FÁP- kách dzà kó biết kách đánh fá kác hệ thống mạng lưới điện kao-trung thế như kác hệ thống đê đập thủy điện (vào mùa mưa lũ...), kác tuốc bin thủy điện, kác khu / nhà máy biến điện / biến áp, mạng lưới điện xuyên Việt / liên tỉnh, kác chụ điện răng mắc kác rây rẫn điện kao-trung thế... hông dzị ?! Mô Fật ! Nền kinh tế kuốc rân nà sương kột xống kủa một kuốc ja, nà kốt nõi kủa một sứ xở, và điện khí-điện năng-điện lực giữ vai trò chọng iếu kủa kuốc gia dù tiên tiến hay đang fát chiển về kông nghệ-kông nghiệp trong tiến trình hay kuy chình ja kông (dù chỉ nà ja kông hàng may mặc áo kuần, jày, rép...) sơ trế, chế biến (thủy xản), làm ra kác sản fẩm, thương fẩm, hàng hóa và v.v... để mần cinh tế, cinh roanh, bán trác, suất khẩu... Mô Bụt ! -Kó hãng, sưởng, sí nghiệp, kông ty, nhà máy, khu trế suất, khu kông nghiệp... nào mà hông xài đến điện khí-điện năng-điện lực để vận hành... ngay như trỉ nà hãng sưởng-sí nghiệp-kông ty ja kông may mặc áo kuần... ?! Mô Trúa ! -Kó jới đầu tư, nhà cinh roanh ngoại kuốc nào rám sâm mìng tung tiền bạc đầu tư, mở hãng sưởng ja kông, tái chế, xơ trế, biến chế, sản xuất... vào kái sứ xở mà điện khí-điện năng-điện lực bị kắt-cúp-mất điện không báo trước... vài ngày mỗi kúy, thậm trí kả tuần mỗi mùa xuân-hạ-thu-đông khi họ vẫn thường o ép kông nhân làm tăng ca, tăng jờ để thu thêm lợi nhuận ?! * * * * * Tham khảo thành kỏa dzề kác mất điện nè !: Đài Loan: Mất điện 4 phút, đền 200 tỷ đồng | VTC1 https://www.youtube.com/watch?v=OKsaIMBzUpo Bộ trưởng từ chức vì mất điện https://www.youtube.com/watch?v=AK0ew7I4Ksw (fút 8:17) Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan từ chức sau một trục trặc tại nhà máy điện khí lớn nhất hòn đảo, ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình. http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/dai-loan-mat-dien-dien-rong-bo-truong-tu-chuc-3627898.html Gần 7 triệu hộ gia đình Đài Loan mất điện, lãnh đạo ngành từ chức - 09:47 16/08/2017 https://news.zing.vn/gan-7-trieu-ho-gia-dinh-dai-loan-mat-dien-lanh-dao-nganh-tu-chuc-post771795.html * * * * * Tham khảo thành kỏa dzề kác vỡ đê đập và đập thủy điện nè !: Top 5 Vụ Vỡ Đập thủy Điện Kinh Hoàng Nhất Trên Thế Giới - Còn Khủng Khiếp Hơn Phim [Top tube 108] https://www.youtube.com/watch?v=FBwiaoSC44A Đại thảm họa vỡ đập - HD Thuyết minh https://www.youtube.com/watch?v=iHYqSbnwPtg Hồ sơ trận lụt Miền Bắc làm '10 vạn người chết' Cơn lũ vào tháng 8/1971 đã làm vỡ đê Sông Hồng và 100.000 người đã bị thiệt mạng, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng https://www.nguoiduatin.vn/ho-so-tran-lut-mien-bac-lam-10-van-nguoi-chet-a96480.html Bản sao của Ký Ức Việt Nam Trận Lụt Lịch Sử Tháng 8 năm 1971 https://www.youtube.com/watch?v=aAH7PODpO5A Bản sao của Ký Ức Việt Nam Trận Lụt Lịch Sử Tháng 8 năm 1971 https://www.youtube.com/watch?v=2s4zIkhNUjY ***** Khoảnh khắc kinh hoàng Vỡ đập thủy điện ở Lào - Video Khoảnh khắc Vỡ Đập Thủy ĐIện https://www.youtube.com/watch?v=IQwzI7Gvj7I Khoảnh khắc kinh hoàng vụ vỡ đập thủy điện ở Lào - SAIGONTV https://www.youtube.com/watch?v=Z48hVqWik_Q Toàn cảnh vỡ đập thủy điện tại Lào (Hydropower dam breakdown in Laos, hundreds of people missing) https://www.youtube.com/watch?v=w5GtlTcjbcU Cảnh Tan Hoang Sau Sự Cố Vỡ Đập Thủy Điện Tại Lào, Hàng Trăm Người Mất Tích https://www.youtube.com/watch?v=qQdd5swSibQ Vỡ đập thủy điện tại Lào Hydropower dam breakdown in Laos, hundreds of people missing Yo https://www.youtube.com/watch?v=9m4_er7Ce74 Laos flash floods after hydroelectric dam collapse, Attapeu, Xepian-Xe Nam Noy dam https://www.youtube.com/watch?v=MiKsfu_6cGc Thế giới 24/7 - Tin thế giới 25/7/2018 - Nguyên nhân gây ra vỡ đập Thủy điện ở Lào https://www.youtube.com/watch?v=bRTJ1vAo8yY Lý do vỡ đập thủy điện ở Lào, khiến 5 tỷ m3 nước tràn xuống làng mạc https://www.youtube.com/watch?v=8K-_vYm4Xac Top 5 Vụ Vỡ Đập thủy Điện Kinh Hoàng Nhất Trên Thế Giới - Còn Khủng Khiếp Hơn Phim [Top tube 108] https://www.youtube.com/watch?v=FBwiaoSC44A Lũ ống lịch sử bất ngờ ập đến cuốn trôi tất cả quá kinh hoàng https://www.youtube.com/watch?v=aoKFZM_CFOY Nam mô ! 1001 nói-ghõ-viết hổng bằng 1 mần / 1 da tay chân... hành động vào 1 chong kác TỬ HUYỆT, SƯƠNG XỐNG... ! Nên-kần-fải gây tạo đối chọng, đối lực, đối lượng, đối kháng... dzà áp lực kó tầm kỡ nặng nề thì bầy bọn tà ác Việt+sản mới buộc trịu fải thỏa hiệp, fải tương nhượng... để kùng nhau xống trung chong thoải mái-bình đẳng-bình hòa-an lạc-lâu bền-vững chãi muôn năm. Amen (Việt nam + Việt nữ... Drziệt kộng xảnNam mô Fật-Trúa nè !
Muốn fục thù-dửa hận-tẩy nhục... hay thích muốn "liu sú drzạn niên" tro đến muôn nghàn đời đời dzề xau xử xách dủa nghuyền, kon tráu trắt trút trít... ê chề, khốn nhục muôn năm ?! ?! ?!

Trống kộng mà đéo rám đánh+; fá+; trừ+; khử+; riệt+; xát+... thì trỉ rặt toàn nà fường tuồng truyên ngề tác ngiệp ĐỸ MỒM-ĐIẾM GHÕ; CINH ROANH TRỐNG KỘNG ciếm ăn, ciếm $ và ciếm ranh...; tuyên chuyền thông TRỐNG KẶC DRZÀO L^`N và TRÌA L^`N TRỐNG KẶC... !!!

Hỳ... hì... ... !
1/ -Kó muốn fục thù cho nhân dân miền Nam đã và đang bị bầy đàn hung hiểm, dã man, tà ác Việt+sản tàn sát, giết chóc, kướp fá, bóc lột, hành hại... và làm cho oằn oại đến fải teo trột... hết kòn nhớn nổi thành người cho ra kái jống người không ?????

2/ -Kó muốn dửa hận cho sứ xở Việt nam Cộng hòa không ?????

3/ -Kó muốn tẩy nhục vì đã thi đua koăng xúng-liệng đạn-rụt mão-tháo jày-tụt kuần-kởi áo-drzọt trạy-đu càng-đầu hàng hồi năm 1975 không ????? ...

4/ -Kó muốn “ĐOÁI KÔNG TRUỘC TỘI“ đớn hèn, đốn mạt, bỏ trạy, chốn trạy, drzọt trạy... dzà v.v... trạy đến fải mất đất mất nhà, mất v.v... drzà mất lun kả kờ dzàng chên trính chường kuốc tế rùi được iu ái cho đi học tập kãi tạo dzô thời hạn... hay trỉ kương kuyết-ciên chì-nghoan kố khoái thích muốn được tung hê, truyền tụng LƯU XÚ DRZẠN NIÊN... đến muôn muôn năm, muôn đời đời, muôn ciếp kiếp trẳng kùng Amen ...

... Dằng-thì-là, koa kác triến tích, thành tích dzà thành cỏa như ta đây đã từng:

-Khi nghe fong fanh-dỉ tai-đồn thổi “VIỆT KỘNG ĐẾN !“ nà bầy bọn ta khẩn chương thi đua koăng xúng-liệng đạn-rụt mão-tháo jày-tụt kuần-kởi áo-kòn mỗi kái cuần tà lỏn, dùi kắm đầu 3 trân 4 kẳng drzắt jò lên kổ drzọt trạy thục mạng-drzọt trạy bá thở-drzọt trạy té đái-drzọt trạy vãi fọt kứt non chong kuần; drzọt trạy thoát thân, drzọt trạy bỏ thuộc kấp-bỏ triến hĩu-bỏ đồng đội-bỏ đồn-bỏ bốt-bỏ nhà-bỏ cửa-bỏ tra-bỏ mệ-bỏ dzợ-bỏ kon... hè nhau đu kàng-bám xe-leo tàu... tiến drzề Sàigòn, vái van XIN ĐƯỢC ĐẦU HÀNG... đặng được xống kòn, được đi học tập kải tạo-kải tác... nếu như trậm chân, hổng cịp drzọt trạy ra nước nghoài mần ciếp liu drzong, vong kuốc, mất đất, mất lun kả kờ dzàng 3 kọc đỏ...dùi từng bước tập tành vong bản xuyên suốt khắp kả đầu, mình dzà tứ chi... diết rùi thành VONG THÂN tới tận nghày jờ này ! Amen

*****
Nếu nhận ra kần-nên-fải-muốn fục thù-dửa hận-tẩy nhục-"đoái kông truộc tội" sưa & nay, và nếu hổng muốn "liu sú drzạn niên" đến muôn nghàn đời đời dzề xau xử xách liu triền koa kác xú tích: -tụt kuần-đu kàng-ù té drzọt trạy mất đất-mất nước-mất lun kả kờ dzàng thì thì hãy hãy khẩn chương :

-Drzề đi ! -Drzề Việt nam đi ! -Dzề mà điều nghiên, truẩn bị lên fương xách đánh fá kác:

-/- lưới điện Bắc-Nam, mạng điện suyên liên kuốc-tỉnh-thị-huyện-cuận-sã-làng-thôn-ấp-khóm...

-/- hệ thống, cơ sở, nhà máy, đê đập... kung kấp, sản xinh, biến thế, biến điện...

-/- kác kột chụ điện jăng mắc kác dây rẫn chuyền tải điện kao-chung thế kung kấp điện khí-điện năng... để từ đó biến thế fát tán, fân fối cho kác công nghiệp vận hành, cho kác sinh hoạt đời sống rân xinh thường nhật v.v...

Cứ mỗi mùa suân-hè-thu-đông hay cứ mỗi kúy... 3 tháng ra tay đánh một lần thì nếu có đánh fá kiểu thí mạng thì cao lắm cũng 4 chiến xỹ «đặc kông» hy xinh cho 1 năm... -Đâu phải cứ mỗi lần ra tay hành sự cũng hy sinh 1 nhân mạng đâu !?

Kần-nên-fải thành lập sẵn một quỹ $$$$$ lấy tên chung chung như QUỸ HỖ TRỢ THÂN NHÂN DÂN OAN ỨC, BỨC XÚC v.v... để xẵn xàng "từ thiện" 1 triệu đô la cho thân nhân người «đặc kông» đã hy xinh vì đại nghĩa.

Dĩ nhiên, hỗ trợ / từ thiện 1 triệu đô la Mĩy cho thân nhân LIỆT SĨ là mức chuẩn chung chung. Nếu như chiến kông đoạt được to nhớn... thì sẽ phải ja tăng thêm xố tiền $$$$$ đền ơn đáp nghĩa dzà chi ân... xao tro thực tương sứng đáng.

Thêm vào, hàng năm, kần-nên-fải tổ trức lễ hội (vía), jỗ trạp, cúng ciến-kúng ká..., kầu xiêu-cầu drzẹo cho anh linh kác NIỆT XỸ đã hi xinh vì tiểu-trung-đại nghĩa “đánh fá điện khí...”, dzà hổng kuên đời đời ghi nhớ kông ơn muôn năm bằng cách lập tượng đài, thư viện, công viên, trường học, bệnh viện, sân golf, roanh ngiệp, kông ty, thương hiệu (“logos”), đường xá, kầu kống, đồn bốt, cuận huyện, tỉnh thị, v.v... mang tên kác và những LIỆT SĨ.

§ # § # § # §

Tham khảo thêm:

ĐIỆN KHÍ KCÔNG... Ckực Kcìy Xsiêu Sxiêu DRIỆU PHFÁP

ĐIỆN KÔNG ĐẠI FÁP -|- ĐIỆN KHÍ KÔNG RIỆU FÁP -|- ĐIỆN KÔNG KAO FÁP -|- ĐIỆN KHÍ KÔNG TRÁNH FÁP

ĐIỆN KÔNG FÁP... ĐẠI FÁP - /- ĐIỆN KHÍ KÔNG FÁP... RIỆU FÁP - /- ĐIỆN KHÍ KÔNG KAO FÁP... CHÁNH FÁP

JẢI FÁP rất tối iu dzà TRIẾN FÁP dất khả thi...

Nam mô !
Hãy hãy tuyên chuyền thông bài tria xẻ tâm tim-não óc-huyết máu-kốt sương-tủy lõi... trất trứa kác -- FÁP HÀNH / fáp để KẮN, chứ hổng nà FÁP THUYẾT / fáp để XỦA -- gởi cèm rưới đây chước khi cóa chễ, hổng kòn răng kửa, răng nanh... thực thụ nào để mà kắn sé..., fanh thây uống máu cuân thù được nữa mô hè !

Ầu ơ... ơ... ơi... ới... ời... !
Xsủa hổng kắn..., sxủa thành khiếp nhược ;
Kcắn hổng xsủa..., ckắn rất hào hùng !

Sxủa hổng kắn..., xsủa thành điếm mõm ;
Ckắn hổng xsủa..., kcắn thực hào hùng !

Xsủa hổng kcắn..., sxủa nà đĩy tró... ... ... chó nghao... truồng chồ-chuồng xsí...
Sxủa hổng kcắn..., xsủa thành điếm tró... ... ... chó dúc ghầm giường sxủa hóng-xsủa hớt... !
Kcắn hổng xsủa..., ckắn hóa khuyển linh... ... ... linh kẩu... hào hùng !

Mô Fật !
Bản thân mình, fe nhóm mình, bè fái mình, fe đảng mình, tổ trức mình nhắm trừng chỉ thuần xủa, đéo rám kắn; nghĩa là không hội đủ khí fách hào hùng-hào kiệt-drzũng khí-nghĩa khí-hùng khí-nhuệ khí... và tiết khí; tức là thiếu trí-thiếu tâm-thiếu tầm-thiếu tình... và thiếu hẳn miu lược-mưu thuật-triến lược-chiến fáp...

Túm ghọn, nếu kảm nhận như ta đây hổng kó khí fách-khả năng-điều ciện hay đơn thuần chỉ vì khiếp nhược kố hĩu, vì hèn nhát ri kăn nên không thể mần, hổng rám mần, đếch dám làm, đéo rám ra tay hành động và v.v... mà chỉ thuần XSỦA thì hãy hãy tuyên chuyền thông-coảng bá-fổ biến-fát tán rộng khắp kuốc nội dzà kuốc ngoại, đến kác người Việt Nam-Việt Nữ-Việt cìu bào-Việt kộng xản... và nhứt là đến kác người khác, nhóm khác, fe khác, bọn khác, tổ trức khác nhận biết ra và nhận thấy ra kác mục tiêu-đích ớt chọng iếu mà điểm-chọt-trỉa... vào ngay "tử huyệt", kũng như biết lựa trọn "tuyệt luân triến fáp" mà điều nghiên kác cế xách chủ động thực hiện-động thủ-ra triêu-suất cích hoặc thuê mướn "lính đánh thuê", nhờ cậy "kuân đánh mướn" hoặc cêu ghọi "trí nghuyện cuân" mần júp..., xao tro đoạt được iêu kầu dzà kó được hiệu kỏa tối iu.

Rằng chuyền thông (/ Rằng tào lao...) tự nghàn sưa ;
Đĩ mồm-điếm chó (/ điếm ghõ / điếm viết...) kó trừa đứa nao ?! (Cim Drzân Ciều - Nghu... Ru)

Sét dằng, rù trỉ nà ja kông mặt hàng may rệt-may mặc-may vá áo-kuần-nón-dzớ-jày-rép... thú nhồi bông v.v... thì kũng fải rùng tới không nhỏ số điện khí-điện năng-điện lực-điện đóm...
https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vietnam-economy-still-has-not-escaped-from-farming-09212018153221.html

*****

- Kcắn đi ! - Xsủa ghoài !!!
- Ckắn đi nào ! - Sxủa goài ghoài xao ?! ?! ?!

* Kắn hổng kần xủa nè !:
https://www.phunuvagiadinh.vn/the-gioi-170/bi-bat-qua-tang-ngoai-tinh-vo-can-dut-cua-quy-chong-de-cung-nhan-tinh-thoat-than-292755
https://www.baohomnay.com/Phap-luat/An-Do-Bi-bat-tai-tran-ngoai-t-igrave-nh-can-dut-lu-ocirc-n-cua-qu-yacute-cua-chong-1647119.html
https://www.datviet.com/an-do-bi-bat-tai-tran-ngoai-tinh-can-dut-luon-cua-quy-cua-chong/
http://saigonnews.vn/doi-song/194475-an-do-bi-bat-tai-tran-

Mỹ: Cắn đứt ...
https://www.datviet.com/my-can-dut-lia-moi-ban-gai-cu-tu-12-nam/

Nam mô nè !
Múa trên trụ điện cao thế mặc hàng chục cảnh sát khuyên can - August 16, 2018
https://nld.com.vn/thoi-su/mua-tren-tru-dien-cao-the-mac-hang-chuc-canh-sat-khuyen-can-2018081620143346.htm
https://www.datviet.com/mua-tren-tru-dien-cao-the-mac-hang-chuc-canh-sat-khuyen-can/

*****
Xsủa ghoài... hổng kcắn... !
Trỉ biết sxủa hổng rám ckắn ?!

Xsủa ghoài nghàn năm ?!
Ngàn năm sxủa hoài... ghoài ?! ?! ?!

Nghàn năm sxủa ghoài kũng dứa mờ thui !!
Xsủa đến bao jờ (?) thì mới kcắn... sxé ?! ?! ?!

Chỉ thuần XSỦA, hổng rám KCẮN ?!
Trỉ biết sxủa, hổng biết ckắn ?!

- Kcắn đi !
- Xsủa ghoài !!!
- CKẮN hổng kần sxủa !

Eo ôi !
43 năm thi đua-chuyên luyện-chanh rành-ra dả-ong óng xủa hóng-sủa hớt, xủa ghoài ghoài mờ trưa đủ “dose”, trưa thành tài, trưa thành đạt, trưa hội đủ thầng kông lực để kó thể KẮN sé te tua-tơi tả-tan tành đối fương-đối thủ-đối địch sao ?!

100 sxủa hổng bằng 1 ckắn !
1001 xsủa hổng bằng một vài kú kcắn... đớp !

Bi chừ kòn đủ đầy kác thứ loại drăng riếc nọ cia mờ hổng rám kắn... thì chách tri mai mốt dày, mai cia mốt nọ, một mai-mai một-một mai móm mém... đéo kòn kái drăng nào hàng sóm dzới kái drăng nào, dzà kũng đếch kòn kái dzrăng nào trồng lên kái drzăng nào để mà kắn sé được “đoạt truẩn iêu kầu“ nữa mô hề !

Hổng nhẽ kắn sé... sác, "fanh thây, uống máu cuân thù... tà ác ôn... rịch... " với hàm răng jả, khi mà toàn bộ koai hàm kả chên lẫn rưới đều đã rệu dạo... nhai kứt tươi, cứt xốt, nghĩa nà kứt mới toanh drzừa suất khẩu ra khỏi kửa hậu môn hay drzừa trui tọt ra khỏi nỗ đíc... mà nhai kòn chệu chà trệu trạo nữa là nói tri tới kắn dzà sé được đối fương-đối thủ-cẻ địch dzà kuân thù này-nọ-cia đến te tua-tơi tả-tan tành... !

Mô Fật !
Jải fáp tối iu drzà dất khả thi jảm thiểu truyên cuyền-độc kuyền-nghang nghược... nghay kả nà jải chừ bầy đàn ngang tàng-nghược nghạo-tàn bạo-hung hiểm-tà ác Việt+sản.

Nam mô !
Kó nghĩ da được triến fáp - ĐIỆN KÔNG FÁP / ĐIỆN KHÍ KÔNG... RIỆU FÁP- kách dzà kó biết kách đánh fá kác hệ thống mạng lưới điện kao-trung thế như kác hệ thống đê đập thủy điện (vào mùa mưa lũ...), kác tuốc bin thủy điện, kác khu / nhà máy biến điện / biến áp, mạng lưới điện xuyên Việt / liên tỉnh, kác chụ điện răng mắc kác rây rẫn điện kao-trung thế... hông dzị ?!

Mô Fật !
Nền kinh tế kuốc rân nà sương kột xống kủa một kuốc ja, nà kốt nõi kủa một sứ xở, và điện khí-điện năng-điện lực giữ vai trò chọng iếu kủa kuốc gia dù tiên tiến hay đang fát chiển về kông nghệ-kông nghiệp trong tiến trình hay kuy chình ja kông (dù chỉ nà ja kông hàng may mặc áo kuần, jày, rép...) sơ trế, chế biến (thủy xản), làm ra kác sản fẩm, thương fẩm, hàng hóa và v.v... để mần cinh tế, cinh roanh, bán trác, suất khẩu...

Mô Bụt !
-Kó hãng, sưởng, sí nghiệp, kông ty, nhà máy, khu trế suất, khu kông nghiệp... nào mà hông xài đến điện khí-điện năng-điện lực để vận hành... ngay như trỉ nà hãng sưởng-sí nghiệp-kông ty ja kông may mặc áo kuần... ?!

Mô Trúa !
-Kó jới đầu tư, nhà cinh roanh ngoại kuốc nào rám sâm mìng tung tiền bạc đầu tư, mở hãng sưởng ja kông, tái chế, xơ trế, biến chế, sản xuất... vào kái sứ xở mà điện khí-điện năng-điện lực bị kắt-cúp-mất điện không báo trước... vài ngày mỗi kúy, thậm trí kả tuần mỗi mùa xuân-hạ-thu-đông khi họ vẫn thường o ép kông nhân làm tăng ca, tăng jờ để thu thêm lợi nhuận ?!

* * * * *
Tham khảo thành kỏa dzề kác mất điện nè !:

Đài Loan: Mất điện 4 phút, đền 200 tỷ đồng | VTC1
https://www.youtube.com/watch?v=OKsaIMBzUpo

Bộ trưởng từ chức vì mất điện
https://www.youtube.com/watch?v=AK0ew7I4Ksw (fút 8:17)

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan từ chức sau một trục trặc tại nhà máy điện khí lớn nhất hòn đảo, ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình.
http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/dai-loan-mat-dien-dien-rong-bo-truong-tu-chuc-3627898.html

Gần 7 triệu hộ gia đình Đài Loan mất điện, lãnh đạo ngành từ chức - 09:47 16/08/2017
https://news.zing.vn/gan-7-trieu-ho-gia-dinh-dai-loan-mat-dien-lanh-dao-nganh-tu-chuc-post771795.html

* * * * *
Tham khảo thành kỏa dzề kác vỡ đê đập và đập thủy điện nè !:

Top 5 Vụ Vỡ Đập thủy Điện Kinh Hoàng Nhất Trên Thế Giới - Còn Khủng Khiếp Hơn Phim [Top tube 108]
https://www.youtube.com/watch?v=FBwiaoSC44A

Đại thảm họa vỡ đập - HD Thuyết minh
https://www.youtube.com/watch?v=iHYqSbnwPtg

Hồ sơ trận lụt Miền Bắc làm '10 vạn người chết'
Cơn lũ vào tháng 8/1971 đã làm vỡ đê Sông Hồng và 100.000 người đã bị thiệt mạng, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng
https://www.nguoiduatin.vn/ho-so-tran-lut-mien-bac-lam-10-van-nguoi-chet-a96480.html

Bản sao của Ký Ức Việt Nam Trận Lụt Lịch Sử Tháng 8 năm 1971
https://www.youtube.com/watch?v=aAH7PODpO5A

Bản sao của Ký Ức Việt Nam Trận Lụt Lịch Sử Tháng 8 năm 1971
https://www.youtube.com/watch?v=2s4zIkhNUjY

*****
Khoảnh khắc kinh hoàng Vỡ đập thủy điện ở Lào - Video Khoảnh khắc Vỡ Đập Thủy ĐIện
https://www.youtube.com/watch?v=IQwzI7Gvj7I

Khoảnh khắc kinh hoàng vụ vỡ đập thủy điện ở Lào - SAIGONTV
https://www.youtube.com/watch?v=Z48hVqWik_Q

Toàn cảnh vỡ đập thủy điện tại Lào (Hydropower dam breakdown in Laos, hundreds of people missing)
https://www.youtube.com/watch?v=w5GtlTcjbcU

Cảnh Tan Hoang Sau Sự Cố Vỡ Đập Thủy Điện Tại Lào, Hàng Trăm Người Mất Tích
https://www.youtube.com/watch?v=qQdd5swSibQ

Vỡ đập thủy điện tại Lào Hydropower dam breakdown in Laos, hundreds of people missing Yo
https://www.youtube.com/watch?v=9m4_er7Ce74

Laos flash floods after hydroelectric dam collapse, Attapeu, Xepian-Xe Nam Noy dam https://www.youtube.com/watch?v=MiKsfu_6cGc

Thế giới 24/7 - Tin thế giới 25/7/2018 - Nguyên nhân gây ra vỡ đập Thủy điện ở Lào
https://www.youtube.com/watch?v=bRTJ1vAo8yY

Lý do vỡ đập thủy điện ở Lào, khiến 5 tỷ m3 nước tràn xuống làng mạc
https://www.youtube.com/watch?v=8K-_vYm4Xac

Top 5 Vụ Vỡ Đập thủy Điện Kinh Hoàng Nhất Trên Thế Giới - Còn Khủng Khiếp Hơn Phim [Top tube 108]
https://www.youtube.com/watch?v=FBwiaoSC44A

Lũ ống lịch sử bất ngờ ập đến cuốn trôi tất cả quá kinh hoàng
https://www.youtube.com/watch?v=aoKFZM_CFOY

Nam mô !
1001 nói-ghõ-viết hổng bằng 1 mần / 1 da tay chân... hành động vào 1 chong kác TỬ HUYỆT, SƯƠNG XỐNG... !
Nên-kần-fải gây tạo đối chọng, đối lực, đối lượng, đối kháng... dzà áp lực kó tầm kỡ nặng nề thì bầy bọn tà ác Việt+sản mới buộc trịu fải thỏa hiệp, fải tương nhượng... để kùng nhau xống trung chong thoải mái-bình đẳng-bình hòa-an lạc-lâu bền-vững chãi muôn năm. Amen

16/12/2018 09:39

Xem toàn trang