Sản phẩm tự chế của một nông dân được nhiều người sử dụng ưa thích

2008-03-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Đồng bằng Sông Cửu Long không chỉ là vựa lúa lớn nhất nước mà còn là vùng xum xuê bao cây trái miệt vườn của Việt Nam.

HaiDang200.jpg
Ông Hai Đặng giới thiệu với khách hang về cây kéo cắt tỉa. Hình của cesti.gov.vn

Tuy nhiên việc chăm bón cho các lọai cây ăn trái cũng vất vả như làm lúa nước. Nhằm giúp cho bà con nông dân thuận tiện trong việc cắt tỉa, tưới cây, cũng như bao trái, một nông dân đã làm ra các dụng cụ để phục vụ cho các họat động đó.

Trong chuyên mục Sáng kiến & Đời sống kỳ này, chúng tôi giới thiệu cùng quí thính giả nông dân Lê Phước Lộc, tên tục là Hai Đặng, người tạo ra các sản phẩm chuyên dụng kéo cắt tỉa, vòi phun nước và dụng cụ bao trái đang được bà con ở vùng sông nước Cửu Long đưa vào sử dụng.

Thông tin cho hay, nông dân Lê Phước Lộc Hai Đặng là một trong 12 người được Hội Nông dân Việt Nam mời tham gia cuộc thi 'Sáng tạo kỹ thuật nhà nông' năm 2007. Vậy những sáng tạo của ông như thế nào để ông nhận được vinh dự đó?

Ông Lê Phước Lộc có trình bày về những công cụ mà ông tự chế ra cho nhà vườn sử dụng:

Kéo cắt tỉa để cắt cam, quýt, bưởi, nhãn, chôm chôm… Kéo có thể tỉa cành, bẻ trái mà không cần bao bì gì. Kéo dài từ 1,5- 2,5 mét. Kéo có tay bóp như bóp thắng xe Honda; trong thân có ống túyt tròn hoặc vuông có cây sắt 4 ly được điều khiển bằng đòn bẩy.

Trên thị trường có một số kéo nhái kiểu và chắc sẽ làm đơn gửi sở công nghệ các tỉnh để họ làm việc.

'Béc' phun tưới tự động thì làm bằng đồng, ống đuờng kính 10 ly có ba đầu có thể phun cả nửa tiếng. Cái 'càrá' vặn ống nước bằng đồng, trong đóng ống mủ để chống mòn. Trục quay lấy đuôi đồng hồ nước… Đồ mua từ ngòai chợ về chế.

Giá so với 'béc' nước ngòai thì rẻ hơn chừng 42 ngàn thôi so với trăm mấy hàng nước ngòai. Dụng cụ bao trái thì truớc đây không có nguời dân phải leo lên cây để hái. Các cán bộ nông nghiệp yêu cầu làm. Lúc đầu tôi lấy hai cây thẳng đút vô bao nhưng không đuợc nên sau phải thêm bốn móc bằng móc phơi quần áo.

Mẫu đó thô quá nên sau này làm bằng cọng inox, nhỏ, đàn hồi được; có hai cây ra làm bốn móc đặt bao kẹp vô đó, chính giữa có ống túyt nhôm 13 ly tròn, phần sau cũng có khúc nhôm 16 ly đút vô buộc dây; kế bên đó có lò xo nhảy tự động, máng dây trong bao vào trái xòai rút sút mấy cái móc là tự động dính trên cây luôn.

Dùng bao trái của anh Hai Đặng bà con hoan nghênh vì có ưu điểm là giảm chi phí thuốc trừ sâu, sản lượng tốt. Sau khi cây ra hoa, đậu nụ sinh lý xong bao lại là không cần thuốc trừ sâu nữa, không bị sâu bệnh và có thể chống lại thiên nhiên thời tiết. Truớc đây nông dân chưa bao trái, sau khi xài thì thấy những điểm lợi như thế. Cách sử dụng cũng dễ, chỉ cần nhìn qua chừng 10-15 phút là làm được.

Ý kiến của người sử dụng

Ông Sáu Quang ở Đồng Tháp đang sử dụng lọai kéo cắt tỉa và vòi phun nước có ý kiến về hai lọai sản phẩm này như sau:

Tôi làm cam cả trăm công và sử dụng kéo của ông cắt rất là tiện. Vòi tưới thì nhẹ nhân công, tiện và hơn sản phẩm nước ngòai; phun trong vòng 15 phút đã ướt dẫm đất rồi.

Từ Trà Vinh, ông Năm The nguời chuyên trồng xòai Châu Nghệ cũng có ý kiến về dụng cụ bao trái của ông Hai Đặng:

Dùng bao trái của anh Hai Đặng bà con hoan nghênh vì có ưu điểm là giảm chi phí thuốc trừ sâu, sản lượng tốt. Sau khi cây ra hoa, đậu nụ sinh lý xong bao lại là không cần thuốc trừ sâu nữa, không bị sâu bệnh và có thể chống lại thiên nhiên thời tiết. Truớc đây nông dân chưa bao trái, sau khi xài thì thấy những điểm lợi như thế. Cách sử dụng cũng dễ, chỉ cần nhìn qua chừng 10-15 phút là làm được.

Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học tỉnh Tiềng Giang có ý kiến về dụng cụ bao trái của ông Lê Phước Lộc Hai Đặng:

Nói chung ở tỉnh bà con cũng khóai và mua nhiều; sản phẩm này đậu giải khuyến khích nhưng hịêu quả cao.

Như trình bày của ông Lê Phước Lộc Hai Đặng thì công việc sản xuất các lọai công cụ kéo cắt tỉa, vòi phun nước và dụng cụ bao trái vẫn chưa thể khuếch trương rộng ra; thế nhưng với đầu óc sáng tạo ông cũng có một số ấp ủ:

Bây giờ tính làm hai cái mới nhưng nặng vốn quá. Ở trên Tây Ninh nguời ta cần máy đập đậu phộng. Và tôi cũng thấy hiện nay đất cát do các xe tải chở đổ xúông đường nhiều, tôi muốn làm máy hút bụi ngòai lộ, rồi đưa ra cả nước xài nhưng vì nặng vốn quá, nếu sử dụng vốn gia đình mà thất bại thì nghèo luôn nên chưa dám rớ.

Mục Sáng kiến & Đời sống kỳ này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Gia Minh chào tạm biệt.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang