Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Nhà mồ Ba Chúc, tội ác của ai?

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.phạm quang trung nơi gửi quảng ninh :

Vậy lịch sử là gì? Nếu không phải là vật chất, tư liệu để lưu giữ. Lấy gì để thế hệ sau còn nhớ những trang sử bi tráng của dân tộc Việt nam?
P/s: Người viết bài này có phải người Việt nam không?

04/07/2019 22:46

    Reply to this comment

Nguyen nơi gửi Hoa Ky :

Không giết người và độc ác thì không phải la CS. Lịch sử nhân loại đã có chứng cớ rành rành và ngay cả những người CS cũng im lặng thừa nhận không chối cải.

07/01/2019 20:25

    Reply to this comment

iCopy nơi gửi ? & ? :

Hồi ức cuộc thảm sát tại làng Ba Chúc – 1978
http://hoiquanphidung.com/showthread.php?22404-Cu%E1%BB%99c-Th%E1%BA%A3m-S%C3%A1t-L%C3%A0ng-Ba-Ch%C3%BAc

KiwiTeTua 09-09-2016 07:15 AM

VC tàn sát dân lành Việt Nam ở gần biên giới Việt Miên xong đổ tội cho Khờ Me đỏ nhưng bị bại lộ! Hơn 3,157 đồng bào đã bị ngụy quyền VC giết chết thảm thương ở làng Ba Chúc!

VC thảm sát hơn 3,157 dân làng Ba Chúc!

PHẦN I

THÁNG 4 NĂM 2009. Kỷ niệm đúng 31 năm, ngày dân làng BA CHÚC, tỉnh An Giang bị thảm sát vào tháng 4 năm 1978. Hơn 3,157 đồng bào ruột thịt bị tàn sát dã man đã chìm vào trong quên lãng. Tôi xin mở lại hồ sơ tố cáo tội ác bọn CSVN đã nhúng tay trong biến cố ghê tởm nầy, để đồng bào trong và ngoài nước nhận định.

Vào cuối tháng 5 năm 1999. Tôi có nhận được lá thư đề ngày 21 tháng 5 năm 1999 của ông TRẦN H. (xin dấu tên) - cựu sĩ quan QĐVNCH - sinh quán tại xã BA CHÚC, tố cáo tội ác bọn CSVN giết người tập thể tại làng BA CHÚC, tỉnh AN GIANG. Từ đó, tôi phối kiểm các tài liệu trong và ngoài nước, tình hình biên giới phía Tây Nam 1978 - 1979 và các dữ kiện do những nhân chứng còn sống tại Hoa Kỳ cung cấp. Và tôi xin mở lại hồ sơ vụ án, đưa “sự cố” nầy ra trước ánh sáng để CĐVNHN và đồng bào trong nước biết thêm về tội ác tày trời, giết người tập thể còn dã man, tàn bạo và khủng khiếp hơn cả TẾT MẬU THÂN 1968. Nạn nhân gồm cả đàn bà, trẻ con Việt Nam lẫn Cam Bốt bị thảm sát tại các CHÙA, TRƯỜNG HỌC tại làng Ba Chúc cách biên giới VIỆT - MIÊN khoảng 7 cây số và chỉ trong vòng một đêm 18 tháng 4 năm 1978. Cái dã man và vô nhân đạo của bọn Lãnh đạo Đảng CSVN đã đem những bộ hài cốt của những nạn nhân do chúng thảm sát, đem trưng bày trong các hộp kính để gây ảo giác căm thù giữa hai dân tộc VIỆT NAM - KAMPUCHEA. (Bài báo còn dài, Vị nào quan tâm, xin mời vào "link" dưới đây để tham khảo tiếp) http://hoiquanphidung.com/showthread.php?22404-Cu%E1%BB%99c-Th%E1%BA%A3m-S%C3%A1t-L%C3%A0ng-Ba-Ch%C3%BAc

07/01/2019 15:24

    Reply to this comment

Nong Dân nơi gửi Nam Bộ :

Mọi tội lỗi này đều bắ`t nguồn từ bọn CS, trong đó cũng có bọn CS bắc Việt Nam và bọn tay sai MTGPMN, là nguyên nhân tạo ra sự diệt chủng này.

04/12/2018 21:46

    Reply to this comment

LeHang nơi gửi Germany :

Làng Ba Chúc trong thời Chiến Tranh Việt Nam được Sư Đoàn 21 Bộ Binh Hoa Kỳ trấn giữ, có thể nói là những làng dọc theo biên giới Việt Nam-Cam Bốt cùng phối hợp với Chính phủ VNCH ngăn chận Việt Cộng và Bộ đội tìm cách đột nhập vào VNCH từ bên kia biên giới Việt Nam-Cam Bốt.

Từ đó thì cũng rất dễ hiểu là tại sao mà Văn tiến Dũng đã chọn Ba Chúc là địa điểm "nướng", bởi vì Ba Chúc không có "truyền thống cách mạng. Ai cũng dễ nhìn thấy là cả hơn 6 sư đoàn Việt Cộng và Bộ Đội có nhiệm vụ trấn giữ biên giới từ Châu Đốc tới Hà Tiên lại "bỗng nhiên" biến mất khỏi Làng Ba Chúc???

Nhân chứng còn sống sót đã kể lại rõ ràng là: Khi nghe quân lính Khmer đỏ tiến qua biên giới thì người dân tập trung về Chùa Phi Lai rồi chạy về phía núi Tượng để ẩn nấp. Không một nhân chứng nào nói là: Quân đội biên phòng (Việt Cộng & Bộ Đội) có xuất hiện để giúp người dân Làng Ba Chúc!!!

Như tui đã nói là vào giai đoạn đó thì Hà Nội (Phạm văn Đồng) và Nam Vang (Ieng Sary) đã tiến hành tuyên truyền bôi nhọ lẫn nhau trên mặt ngoại giao. Bởi vì Phạm văn Đồng từng tự đắc là "nắm chắc Khmer đỏ (Pol Pot) trong tay và không tin là Pol Pot là phản ngịch với Hà Nội,

Nhưng Lê đức Thọ thì đã đi đến kết luận: Pol Pot là tay sai của Bắc Kinh, phải hạ bệ Pol Pot. Không phải "chém đầu" Pol Pot mà chỉ "truất vương" Pol Pot mà đưa một "Thái giám" Heng Samrin lên thay thế, qua đó Lê đức Thọ sẽ nói chyện trực tiếp với Bắc Kinh và sẵn sàng đưa "Thoái Hoàng" Pol Pot trở về vị trí.

Đó chính là nguyên nhân mà Lê đức Thọ đã không ban lệnh bắt Pol Pot để "chém đầu", mà muốn nhìn thấy là Pol Pot phải tự hạ đầu gối trước Hà Nội. Giã thử là Lê đức Thọ đã lên kế hoạch "chém đầu" Pol Pot, thì không có lý do mà phải đánh vào Nam Vang. Thách thức Pol Pot phải đọ quân để tự chứng minh, hay phải hầu thuận an lành với Việt Nam.

Ông Ngô Đình Diệm đã từng đưa quân đội đánh qua biên giới bắt Shihanouk phải tôn trọng biên giới, thì VNCH sẽ rút về. Nhưng Hà Nội đã lại cấu kết với kẻ thù của Việt Nam, lợi dụng Khmer đỏ để "giải phóng" miền Nam, gián tiếp bán đứng Việt Nam.

08/10/2018 17:06

    Reply to this comment

LeHang nơi gửi Germany :

Từ sau 30,04.1975 đến cưới năm 1978 thì vẫn luôn có những đụng độ tại biện giới Tây-Nam, nhưng báo chí csVn hồi đó luôn giấu diếm. Những tin tức này là thông qua những người ở Sài Gòn có thân nhân từ Long Xuyên...

Chính thức thì csVn hồi đó bắt đầu đưa lên báo chí là ngày 24.september 1977 Pol Pot đưa quân vào đánh Tây Ninh và sát hại hàng "ngàn" dân vô tội... Sau đo vào tháng 10 năm 1977 thì Hà Nội tấn công xâu vào lãnh thổ của Cam Bốt 20 Km, có the73 là Hà Nội qua đó muốn kéo Pol Pot về bàn đàm thảo. Nhưng sau khi "Quân đội Nhân Dân" rút lại về phía lãnh thổ Việt Nam, thì phía Khơ Me đỏ khao quân chiến thắng. Qua chương trình phát tiếng Việt từ Nam Vang, người dân Sài Gòn dạo đó ai cũng nghe và biết những gì đang diễn ra tại vùng Biên giới Việt-Miên.

Vào cuối tháng 12 năm 1977 thì Pol Pot tuyên bố ngưng quan hệ ngoại giao với Hà Nội và đồng thời công bố tất cả những bí mật giữa 2 đảng cộng sản, khiến Hà Nội bổng nhiên trở nên "trơ trẽn". Vào cuối tháng 1 năm 1978 thì Hà Nội chính thức "công bố" là ở Việt Nam đang có khoảng chừng 300000 người Miên và Miên gốc Việt lánh nạn và yêu cầu Liên Hiệp Quốc giúp đổ.

Sau đó khoảng tháng 2 năm 1978 trở đi Radio Phnom Penh luôn phát sóng tiếng Việt mà ở Sài Gòn lúc đó cũng nghe được là: Mỗi một chiến sỹ Khmer đỏ tử trận là giết được 30 người Việt. Cam Bốt sẽ hy sinh 1 triệu dân để xóa bỏ 30 triệu người Việt, mà Cam Bốt vẫn còn 6 triệu người dân..."

Sau khi ăn Tết Mậu Ngọ 1978 xong thì Lê đức Thọ dời bản dinh về Sài Gòn để chuẩn bị tấn công vào Cam Bốt đồng thời cho thành lập một đạo quân "bí mật" gọi là Mặt trận thống nhất quốc gia cam pu chia do Heng Samrin cầm đầu.

Để có lý do "hợp lý" trước quốc tế mà dạo đó 2 bên Việt và Cam Bốt đang tranh nhau tìm ủng hộ, thì Hà Nội không còn cách nào là để cho Pol Pot "ra tay" trước và sau đó là Hà Nội sẽ "thổi kèn". Chỉ qua đêm thì Bộ đội được lệnh rời xâu vào Biên Giới phía Việt Nam chừng 15 Km, bỏ làng Ba Chúc.

Sau khi lính Pol Pot tiến vào Ba Chúc ngày 18.04.1978, thì vài ngày sau Bộ Ngoại Giao Hà Nội lúc đó là Phạm văn Đồng nắm liền đưa phóng viên ngoại quốc tới "xem" để "chứng nhận" là Pol Pot đang tiến hành tàn xát người Việt ở Ba Chúc để tố cáo Chính phủ Pol Pot.

Nhưng Cam Bốt "clever" hơn, Ieng Sary liền mời Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lúc đó là Ông Kurt Waldheim (người Áo) đến tận mắt xem tại những nơi đó không có vi phạm "nhân quyền" trắng trợn, như về phía Hà Nội đang chỉ trích. Do csVn lúc đó giam giữ cả gần 500000 người trong các trại cải tạo (hầu hết là sỹ quan, công chức của VNCH), nên Phạm văn Đồng lúc đó chỉ "ấp úng" trước quốc tế.

Trong nhóm họp Hội Đồng Bảo An LHQ vào tháng 10 năm 1978, phía Hoa Kỳ đã đưa ra những không ảnh gi nhận sự điều quân tại Biên giới Việt-Miên và đòi Phạm văn Đồng phải giãi thích. Nhưng hậu thuẩn đã có khi ngày 29.05.1978 thì chxhcn Vn đã chính thức trở thành hội viên thứ 10 của Comecon, khiến nổ lực "ngoại giao" của Phạm văn Đồng với Hoa Kỳ không còn giá trị, để Hoa Kỳ ủng hộ Hà Nội cho một Hiệp ước không xâm phạm Thái Lan.

Đặng tiểu Bình thì khôn hơn 1 bước là vào tháng 7 năm 1978 đã môi giới cho Pol Pot với Thái Lan một Hiệp ước ngưng bắn. Qua đó Pol Pot đưa 19 sư đoàn về Biên giới Việt-Miên.

Không còn cách nào, và quyết định đã được Lê Duẫn ban hành với kế hoạch của Lê đức Thọ đưa ra thì ngày 2 tháng 12 nắm 1978 cuộc chiến cộng sản chống cộng sản đã tiến hành.

Ba Chúc chỉ nằm trong kế hoạch từ nhiều hướng: Phạm văn Đồng "dùng ngoại giao" để tìm ủng hộ mà hạ bệ Pol Pot. Điều này chỉ thành công khi Hoa Kỳ làm áp lực vào Thái Lan để ký kết với Việt Nam một Hiệp ước, qua đó Phạm văn Đồng sẽ đi xâu vào "nội bộ" của Pol Pot để "bứng từng tên phản Hà Nội". Bắc Kinh quá xa khó mà "nắm được Cam Bốt mà quấy rối Việt Nam.

Nhưng "kết quả" của Ba Chúc mà Phạm văn Đồng đã dựng lên đã không "thuyết phục" được Lê Duẫn. Từ đó Lê đức Thọ đã tiến hành hạ bệ Pol Pot.

Nhưng trong kế hoạch hạ bệ Pol Pot, thì Hà Nội đã vấp phải một lổi lầm là: Không có kế hoạch tóm "chúa", hay "đảo chánh" chúa Miên, mà lại chỉ tìm cách đưa một "triều đình" Miên thân thiện với Hà Nội dưới sự "bảo vệ" của Hà Nội!

Đúng ra thì phải "lấy đầu" Pol Pot ra để chỉ cho Đặng tiểu Bình biết là đừng có những thủ đoạn. Đồng thời tha thứ cho Shihanouk để hắn ta tự chuộc lại lổi lầm chống phá Việt Nam.

Đám bách tánh Ba Chúc cũng chỉ là thuốc xúng!!!

07/10/2018 14:16

    Reply to this comment

Harry Ng nơi gửi USA :

Có vài nguồn tin mà mức độ chính xác cao cho biết vụ tàn sát Ba Chúc là do Hanoi dựng lên và thực hiện để lấy cớ tràn qua chiếm đóng Cambodia.

05/10/2018 14:47

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

Khơ me đỏ dù đã tiêu vong về mặt lý thuyết, nhưng thế lực đẻ ra nó, tài trợ súng đạn cho nó..thì vẫn còn. Khi xưa, chúng chỉ làm theo sai khiến mà thôi

05/10/2018 14:46

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang