Ông Châu Văn Khảm bị điều tra với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”

RFA
2019-02-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Châu Văn Khảm (phải)
Ông Châu Văn Khảm (phải)
Courtesy of FB Việt Tân

Ông Châu Văn Khảm, đảng viên đảng Việt Tân, đang bị điều tra với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 109, và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” vì hành vi sử dụng chứng minh thư với tên Chung Chính Phi để vào Việt Nam, theo điều 341 Bộ luật Hình sự 2015. Đài ABC của Úc dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết như vậy hôm 10/2.

Theo khoản 1 của điều 109, người nào có hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân với vai trò người tổ chức, xúi dục hoặc gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân, hoặc tử hình.

Người đồng phạm trong vụ án hoặc chuẩn bị phạm tội nếu bị kết án thì án tù từ 1 năm đến 12 năm.

Hôm 30/1/2019, mạng báo Công an nhân dân thừa nhận, Công an Việt Nam đã bắt giữ công dân Úc gốc Việt vào khuya ngày 12/1 khi đang lưu trú tại một khách sạn thuộc quận Phú Nhuận, TPHCM cùng với thành viên của Hội Anh em dân chủ là ông Nguyễn Văn Viễn.

Đài ABC dẫn một báo cáo của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc gửi cho gia đình ông Châu Văn Khảm cho hay, Đại sứ quán Úc đã thăm lãnh sự ông Khảm một lần duy nhất vào hôm 28/1.

Cả ông Châu Văn Khảm và Nguyễn Văn Viễn đều bị từ chối luật sư cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất dự kiến vào cuối tháng 5 với lý do “cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia”.

Cũng theo báo cáo mà đài ABC xem được, trong suốt chuyến thăm lãnh sự ông Châu Văn Khảm bị quay video, khiến người ta lo ngại rằng ông sẽ không thể nói chuyện thoải mái với các quan chức Úc.

Gia đình ông Khảm nói với ABC rằng họ cũng lo ngại về các vấn đề sức khỏe của thương gia người Úc gốc Việt năm nay 70 tuổi này. Ông bị các chứng bệnh như cholesterol cao và viêm tuyến tiền liệt.

Trong một thư ngỏ đăng trên trang web của đảng Việt Tân hôm 4/2, bà Châu Quỳnh Trang - vợ của ông Châu Văn Khảm bày tỏ tin tưởng rằng chồng bà không làm điều gì sai, nên chính quyền không thể dàn dựng những cáo buộc phi lý để trấn áp những người yêu nước.

“Tôi và gia đình thành tâm cầu nguyện và mong cho chồng tôi sớm được bình an trở về với gia đình,” bà Trang viết trong thư ngỏ.

Hồi cuối tháng 1, đảng Việt Tân ra Thông cáo báo chí cho biết ông Châu Văn Khảm, đảng viên cơ sở Úc Châu bị bắt tại Việt Nam vào ngày 13/1 khi “trở về để thu thập dữ kiện và lượng định thực trạng nhân quyền tại quê nhà.”

Còn báo chí nhà nước lại quy kết ông Châu Văn Khảm “xâm nhập, tìm cách hoạt động chống phá” trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Hồi năm 2016, Bộ Công an Việt Nam ra thông báo cáo buộc đảng Việt Tân là “tổ chức khủng bố”, và người nào nhận tài trợ, tham gia các khóa huấn luyện, hoặc hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cho hay, Việt Tân không bị liệt vào danh sách khủng bố theo luật pháp Hoa Kỳ.

Ý kiến (3)
Share

Người PB 763

nơi gửi Melbourne, Australia

Anh Khảm đã cứu mạng cả trăm người cách nay gần 37 năm. Xin cảm ơn anh - ơn cứu tử.

20/04/2019 00:48

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Câu hỏi được đặt ra cho TT Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch được đào tạo giáo dục ở đâu mà Bộ Công an Việt Nam ra thông báo cáo buộc đảng Việt Tân là “tổ chức khủng bố”, mà không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về hành vi khủng bố của Đảng Việt Tân cho thấy TT Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch là người " rừng " được đào tạo giáo dục ở trong rừng U Minh chắc chắn là bạn học cùng trường với Đồng Chí TT Nguyễn Tấn Dũng.

11/02/2019 00:57

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Ông Châu Văn Khảm tay không tấc sắt bị " côn đồ "điều tra với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyện”.

Câu hỏi được đặt ra tại sao một người có học cũng như TT Nguyễn Xuân Phúc và Bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch mà lại đi phục dụ cho những tên côn đồ hại nước hại dân , xin dẫn chứng Chị của tôi làm giao liên VC bị VNCH bắt năm 1964 còn đang ở tù thì những tên côn đồ VC xong vào đánh cướp cái nhà máy xay lúa là tài sản cá nhân của ba tôi năm 1965 ở Điền Quốc Gia nữa đường Năm Căn Cà Mau nếu không phải là côn đồ lưu manh thì sao tới giờ vẫn không trả.

Thời ông Diệm ông Thiệu thì người ta đầu tư vào bệnh viện và giáo dục nhân bản để phát triển đất nước những ai học trường công thì học miễn phí đất nước tự do bầu cử.

Còn dưới thời Nguyễn Phú Trọng thì đầu tư vào tượng đài ngàn tỉ để rút ruột , nên cả nước không ai biết cha mẹ của anh hùng Lê Văn Tám là ai tên gì cái ngu của TT Nguyễn Xuân Phúc và Bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch là ở chổ đó ,thật đáng tiếc, nhiều người ở Việt Nam cũng rất hiếu học, trình độ rất cao nhưng nhiều gia đình không đủ tài chính để cho đi học, thì lấy đâu ra nhân tài để lãnh đạo đất nước , đây là một trong những bằng chứng cho thấy TT Nguyễn Xuân Phúc và Bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch phục dụ cho những tên côn đồ độc tài hại nước hại dân hãm hại những người yêu nước cũng như Châu Văn Khảm nên TT Nguyễn Xuân Phúc và Bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch trở thành những tên cướp cạn mượn nợ khỏi phải trả tiền .

11/02/2019 00:26

Xem toàn trang