Đại diện Trung Quốc: Bắc Kinh coi căng thẳng Biển Đông là vấn đề nhỏ, Hà Nội coi là vấn đề lớn

RFA
2019-12-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Bà Doãn Hải Hồng (giữa) tại cuộc họp báo ở đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội hôm 4/6/2019
Hình minh hoạ. Bà Doãn Hải Hồng (giữa) tại cuộc họp báo ở đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội hôm 4/6/2019
Courtesy of Chinese Embassy

Đại biện lâm thời Trung Quốc tại Việt Nam hôm 12/12 nói với các phóng viên báo chí Việt Nam rằng Bắc Kinh và Hà Nội vẫn còn có những khác biệt trong vấn đề Biển Đông; Trung Quốc coi đây là vấn đề nhỏ còn Việt Nam lại coi đây là vấn đề lớn.

Theo truyền thông trong nước, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc - Doãn Hải Hồng đã gặp gỡ báo chí ở Hà Nội để thông tin về tình hình quan hệ Việt - Trung cũng như chính sách đối ngoại của Bắc Kinh sau Đại hội Đảng 19.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về quan hệ hai nước, đặc biệt là những căng thẳng trong vấn đề Biển Đông, bà Doãn Hải Hồng trả lời:

Biển Đông là vấn đề lịch sử để lại. Quan điểm của hai bên có những khác biệt, chẳng hạn Trung Quốc đánh giá đây là vấn đề nhỏ nhưng Việt Nam coi là vấn đề lớn. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên quan tâm tới lập trường của nhau để cùng giải quyết”.

Bà Doãn Hải Hồng cũng nói đến cái mà bà gọi là tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến việc Bắc Kinh và Hà Nội giải quyết căng thẳng Biển Đông: “Tôi tin rằng nếu không có tác động từ bên ngoài, chúng ta sẽ có đủ trí tuệ và năng lực để giải quyết vấn đề phù hợp với tình hình khu vực. Những hành động của Trung Quốc là thực hiện theo luật pháp quốc tế, không nhằm vào Việt Nam và những quốc gia láng giềng”

Quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh đã trở nên căng thẳng trong các tháng qua khi Trung Quốc điều hàng chục tàu hải cảnh, dân binh và khảo sát vào vùng biển của Việt Nam, gần Bãi Tư Chính, quấy nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam.

Hà Nội đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển Việt Nam nhưng Bắc Kinh khẳng định đó là vùng nước thuộc chủ quyền của Trung Quốc và yêu cầu Hà Nội ngưng các hoạt động tại đây.

Hoa Kỳ thời gian qua cũng đã lên tiếng bênh vực Hà Nội và cáo buộc Bắc Kinh đang bắt nạt các nước khác.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn nói rằng Hoa Kỳ đang can thiệp vào chuyện nội bộ của khu vực và làm căng thẳng vấn đề Biển Đông.

Hoa Kỳ nói rằng sự hiện diện của các tàu chiến và máy bay Mỹ ở khu vực Biển Đông là nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại vùng biển tranh chấp, đảm bảo duy trì trật tự khu vực theo luật quốc tế.

Ý kiến (5)
Share

Trần Binh

nơi gửi Ninh Thuận

Có lẽ toàn bộ dân Trung Quốc Đại Lục không biết cái gì gọi là luật pháp Quốc Tế do vì chính sách ngu dân của đảng, giống như ở Việt Nam mình Công Đoàn được Nhà Nước bảo trợ và phải phục vụ lợi ích nhà nước. Tất cả do vì chính sách ngu dân của cả hai xứ

16/12/2019 03:36

Indo

nơi gửi Indo

Thế giới ngày nay văn vinh, thời đại công nghệ 4.0 người ta sống lịch sự, hòa đồng, công bằng nhưng chỉ có Trung quốc luôn nuôi mộng đại hán nước lớn, muốn thế giới phải do Trung quốc lãnh đạo, bá chủ, mọi thứ đều là của Trung quốc, tất cả các nước phải xin phép Trung quốc mặc dù trình độ nhận thức và hiểu biết của hầu hết các quan chức Trung quốc đều rất kém so với rất nhiều nước nhỏ trên thế giới. Trung quốc chỉ giõi một cái là lừa bịp, tạo thế lâm nợ để rồi phải lệ thuộc vào mưu đồ của Trung quốc.

15/12/2019 19:16

Indo

nơi gửi Indo

Lối phát biểu của bọn Trung quốc vô cùng nham hiểm, hèn nhát, ấu trĩ, che mắt loài người. Bọn chúng luôn đem từ ngữ 'nước ngoài khu vực' ra để lôi kéo các nước cùng hoài theo nhưng không bao giờ có chuyện đó xảy ra. Biển đông ngày đêm Trung quốc tìm mọi cách hót gọn bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp mọi quyền lợi rõ ràng theo luật pháo quốc tế của nhiều nước trên thế giới. Biển đông tại sao lại chuyện nhỏ? Đây là nơi nếu xâm chiến được tất nhiên sẽ khống chế toàn bộ thế giới chứ không riêng gì chỉ các nước Đông Nam Á, Chấu Á - Thái Bình Dương. Bọn Trung quốc hòng dùng từ "chuyện nhỏ" để che lấp mọi mưu đồ độc ác, đê hèn của chúng, hòng làm các nước xem đó là "chuyện nhỏ" để bọn Trung quốc muốn làm gì làm. Đây là phát biểu thuộc loại quá dại khờ, thiếu học của quan chức Trung quốc.

14/12/2019 19:59

Aaaa

Lời của con đĩa khác hẳn con người. Đi ăn cướp là chuyện nhỏ đối với họ. Hèn gì, dân tầu cộng ăn cắp trên mọi lĩnh vực, thì ra chuyện ăn cắp là bình thường với bọn tàu cộng, ăn cướp để sống nên ăn cướp là chuyện nhỏ đối với họ...

14/12/2019 19:53

HoangSa

nơi gửi Saigon Cholon

Bốn mấy năm bị Giặc Tàu chiếm hai Đảo H.S
Trường Sa, có tác động bên ngoài đầu, Vậy giải quyết được gì ? Hay càng ngày càng
để cho Giặc Tàu Trung Quốc lấy nhiều và thật nhiều Lãnh Thổ Hải Đảo của Việt Nam,
Bà này chắc được Cha Tập của bả tài trợ
rồi nên đổ thừa cho qua chuyện !!!

14/12/2019 13:30

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang