Đề nghị bãi chức đại biểu Quốc hội của phó bí thư Đồng Nai

RFA
2018-05-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh
Courtesy of infonet.vn

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh, vào ngày 4 tháng 5, bị Ban Bí thư Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong đảng.

Ban Bí thư cũng đề nghị Đảng đoàn Quốc hội thực hiện bãi chức đại biểu Quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào ngày 27 tháng 4 có văn bản đề nghị thi hành kỷ luật đối với bà này. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, Ban Bí thư khẳng định những vi phạm của bà Thanh rất nghiêm trọng và gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng.

Theo kết luận của Ban Bí Thư Đảng cộng sản Việt Nam, trong thời gian làm Giám đốc Sở Công nghiệp từ năm 2003 đến 2009, bà Thanh đã không chỉ đạo xây dựng Dự án khu tập thể Nhà máy dệt Thống nhất mặc dù đã thu tiền của các hộ dân, và gián tiếp chuyển số tiền còn lại của Dự án vào Công ty Gỗ Tân Mai. Khi chuyển công tác, bà Thanh đã không bàn giao Dự án cho người kế nhiệm dẫn đến khiếu kiện đông người và kéo dài.

Trong thời gian từ tháng 6 năm 2011 đến tháng 9 năm 2014, bà Thanh với cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã vi phạm pháp luật, quy chế và nguyên tắc tập trung dân chủ của nhà nước trong việc ký chấp thuận Dự án lấn sông Đồng Nai mà không báo cáo. Đồng thời, bà Thanh đã ký các quyết định nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mặc dù có những lĩnh vực bà Thanh không được phân công phụ trách.

Ngoài ra, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân mà không báo cáo tổ chức.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri Cần Thơ vào ngày 3 tháng 5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định sẽ xem xét và xử lý theo quy định pháp luật những đại biểu Quốc hội nào không được dân tín nhiệm hoặc có vi phạm.

Xem toàn trang