Ủy ban nghề cá Nghị viện Châu Âu hy vọng Việt Nam sẽ được gỡ ‘thẻ vàng’ trong việc đánh bắt thủy sản lậu

RFA
2018-11-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phái đoàn Ủy ban nghề cá Nghị viện Châu Âu (EP) tại Bình Thuận.
Phái đoàn Ủy ban nghề cá Nghị viện Châu Âu (EP) tại Bình Thuận.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vnexpress.net

Việt Nam có nhiều tiến bộ quan trọng về cải cách khuôn khổ pháp lý để thực hiện theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) trong việc được cấp bách tháo gỡ ‘thẻ vàng’ về khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU).

Phái đoàn Ủy ban nghề cá của Nghị viện Châu Âu (EP) đánh giá như vừa nêu trong chuyến làm việc tại tỉnh Bình Định và được truyền thông trong nước loan đi vào ngày 1 tháng 11.

Tại buổi làm việc với phái đoàn EP, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định cho biết sau khi EC phạt ‘thẻ vàng’ đối với thủy sản Việt Nam, tỉnh nhà có nhiều nỗ lực để thực hiện theo các khuyến nghị của EC, chống đánh bắt IUU.

Nghị sĩ Gabriel Mato Adrover, người dẫn đầu phái đoàn EP, nhấn mạnh rằng ông tin tưởng Việt Nam sẽ thẳng thắng trong cuộc chiến chống khai thác IUU; đồng thời hứa hẹn ông sẽ tích cực tuyên truyền để ủng hộ Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam-EU (EVFTA), cũng như thúc đẩy thao gỡ ‘thẻ vàng’ cho thủy sản Việt Nam.

EC thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo bằng ‘thẻ vàng’ đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam hồi hạ tuần tháng 10 năm 2017. Đến hạ tuần tháng 6 năm 2018, Đoàn thanh tra của EC quyết định kéo dài thời gian ‘thẻ vàng’ của ngành khai thác thuỷ sản Việt Nam thêm 6 tháng và sẽ quay lại xem xét vào tháng 1 năm 2019.

Ủy Ban Nghề cá của Nghị Viện Châu Âu đến Việt Nam trong những ngày cuối tháng 10 để làm việc với các bộ, ngành, tỉnh/thành liên quan. Vào ngày 29, Ủy Ban có cuộc gặp với ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng chính phủ Việt Nam.

Xem toàn trang