Ca sĩ Nguyễn Tín tuyên bố vẫn sẽ hát mặc dù bị tra tấn

RFA
2018-08-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ca sĩ Nguyễn Tín đang hát
Ca sĩ Nguyễn Tín đang hát
Courtesy FB Tran Quoc

Ca sĩ Nguyễn Tín, hai ngày sau vụ đánh đập, bắt bớ của những người mặc thường phục, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng anh sẽ tiếp tục có những buổi diễn, tuy nhiên hình thức tổ chức sẽ phải thích hợp hơn.

Ca sĩ Nguyễn Tín, sinh năm 1990, được nhiều người biết đến với ca khúc nhạc chế “Tiền Giang Đông, Tiền Giang Tây” trong sự kiện các tài xế nhóm “Bạn hữu đường xa” đấu tranh với trạm thu phí BOT Cai Lậy, ngoài ra anh còn trình diễn các ca khúc nhạc vàng trong các video trực tiếp trên Facebook cá nhân.

Không lường trước sự “đàn áp khủng khiếp”

Đêm 15/8, ca sĩ Nguyễn Tín khi đang trình diễn trong đêm nhạc “Sài Gòn kỷ niệm” ở quán cafe Casanova trước khoảng 50 khán giả, lực lượng liên ngành gồm thanh tra chính phủ, công an phường và an ninh thường phục xông vào quán đòi lập biên bản vì biểu diễn mà không xin phép.

Ca sĩ Nguyễn Tín phải lên xin lỗi khán giả và đề nghị mọi người “đi về cùng với nhau”.

Sau đó, một số khán giả trong đêm nhạc khi ra về đã bị đánh trong đó có nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang phải nhập viện vì “chấn động não”.

Bản thân ca sĩ và người tổ chức biểu diễn bị đấm đá, bị đánh bằng giày bảo hộ, sau đó là trói tay, trùm đầu đưa đến Củ Chi, bỏ ở nơi hoang vắng trong đêm.

Ông Nguyễn Đại, kỹ sư tại Sài Gòn - người tổ chức đêm nhạc để Nguyễn Tín có thể giao lưu với bạn bè là những người hoạt động xã hội, nói rằng tới hiện nay ông cũng không thể hiểu vì sao những người đó lại “điên cuồng” đến vậy.

Tôi cứ nghĩ là nếu biết trước được địa điểm thì cùng lắm họ cản không cho diễn ra thôi, chứ tôi không nghĩ là họ thù tôi tới độ là họ đánh đập đến như thế.

Vì khi mình tổ chức biểu tình chống Trung Quốc, thậm chí là chống Luật Đặc khu thì có thể giải thích được.

Còn trong trường hợp này thì không thể giải thích bằng một cái lý lẽ nào cả.

Đây là một chương trình ca nhạc, tôi đã nói trước khi diễn ra và khi họ tới tôi đã nói thẳng với họ đây là một chương trình ca nhạc và trước đó nói đi nói lại trên truyền thông, kể cả cho họ biết”, ông Nguyễn Đại nói trong tình trạng khắp người vẫn còn đau sau trận đòn thù đêm 15/8.

Là một người nghệ sĩ, tôi luôn muốn có một sân khấu, một sàn diễn để mình mang tiếng hát, lời ca đến những người yêu mến, cũng như thể hiện mình trên một sân khấu thực thụ. Dù cho có những khó khăn, sách nhiều nhưng mình luôn tâm niệm rằng mình làm đúng, nên không có gì phải sợ cả. - Nguyễn Tín

Trong phần trả lời phỏng vấn trước đêm diễn, ca sĩ từng xuống đường biểu tình chống Luật Đặc khu cho biết, anh mong rằng chương trình sẽ diễn ra theo chiều hướng tốt vì “đêm nhạc chỉ diễn ra trên tinh thần nghệ thuật. Trong đêm nhạc sẽ không có băng rôn, khẩu hiệu hô vang bất cứ điều gì liên quan đến chính trị”.

Anh Tín cũng dự đoán biện pháp rắn nhất mà phía an ninh có thể đối xử với mình chỉ là “đưa về đồn ngồi qua đêm” mà thôi.

Trước những khó khăn đó đêm nhạc vẫn diễn ra vì theo anh đó là hạnh phúc của người nghệ sĩ.

Là một người nghệ sĩ, tôi luôn muốn có một sân khấu, một sàn diễn để mình mang tiếng hát, lời ca đến những người yêu mến, cũng như thể hiện mình trên một sân khấu thực thụ.

Dù cho có những khó khăn, sách nhiều nhưng mình luôn tâm niệm rằng mình làm đúng, nên không có gì phải sợ cả.”

Vẫn sẽ hát

Ngày 18/8, anh Nguyễn Tín đăng tải đoạn clip lên trang cá nhân cảnh mình đang chơi đàn guitar và hát liên khúc Kẻ ở miền xa với khuôn mặt vẫn còn sưng húp sau trận đòn.

Khi được hỏi với những gì đã xảy ra trong đêm nhạc 15/8, liệu anh có còn tiếp tục biểu diễn, ca sĩ Nguyễn Tín nói rằng mình vẫn sẽ hát: “Chắc chắn là có cơ hội chúng tôi sẽ tiếp tục biểu diễn những đêm như vậy!

Đàn áp chắc chắn sẽ có nhưng lần sau sẽ tổ chức ở 1 địa điểm thích hợp hơn, đông người hơn và có thể họ quan sát rõ hơn tình hình thì cái sự đàn áp sẽ không như vậy”, anh Tín cho hay.

Ông Nguyễn Đại, người phải rời nhà trước đêm diễn để tránh sự theo dõi của những người mặc thường phục cho biết công việc của ông vẫn sẽ tiếp tục.

Sau khi nghỉ ngơi xong, chắc chắn mình sẽ có những sự kiện khác, đương nhiên cách tổ chức của mình phải khôn khéo hơn, và mỗi 1 cái sự kiện như vừa rồi thật ra nó cũng giúp mình trở nên khôn hơn và có nhiều sáng kiến hơn”, ông Đại - kỹ sư công trình khẳng định với chúng tôi.

Ca sĩ Nguyễn Tín với những vết thương trên mặt
Ca sĩ Nguyễn Tín với những vết thương trên mặt do bị đánh. Courtesy FB Dương Đại Triều Lâm

Hôm 16/8, tổ chức Ân Xá Quốc Tế ra thông cáo yêu cầu chính phủ Việt Nam phải tiến hành điều tra những cáo buộc rằng công an đã hành hung những người tham dự đêm nhạc “Sài Gòn Kỷ Niệm” của ca sĩ Nguyễn Tín vào đêm 15/8 ở thành phố Hồ Chí Minh.

Đài Á Châu Tự Do liên lạc với Công an phường 7, quận 3 để hỏi về vụ việc tuy nhiên người công an trực ban từ chối cung cấp thông tin và yêu cầu đến phường để trao đổi.

Ca sĩ Nguyễn Tín, 28 tuổi, là một người chuyên hát dòng nhạc Sài Gòn xưa (nhạc vàng) và có bày tỏ ý kiến về thực trạng xã hội trên trang cá nhân.

Anh bắt đầu sự nghiệp từ năm 14 tuổi, đêm nhạc “Sài Gòn kỷ niệm” là live show lần thứ 4 trong cuộc đời ca hát của anh.

Trước đó, một ca sĩ khác là Mai Khôi - người ủng hộ quyền tự do biểu diễn nghệ thuật, cũng phải dừng buổi biểu diễn ở quán cafe & bar Yoko thuộc phường 6 quận 3 vào năm 2016, và buổi diễn ở một phòng thu ở Hà Nội vào năm 2017 cũng bị đoàn liên ngành đến lập biên bản.

Cô bị công an cửa khẩu giữ trong khoảng 8 tiếng đồng hồ để thẩm vấn vào tháng 3/2018 sau chuyến lưu diễn ở châu Âu trở về.

Đến tháng 5, Mai Khôi được trao tặng giải Giải thưởng Quốc tế Vaclav Havel 2018 dành cho người bất đồng chính kiến sáng tạo cùng với 3 người khác.

Ý kiến (4)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Lúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn sống thì có thơ rằng " Ngày xưa Đại tướng cầm quân , ngày nay đại tướng cầm quầ... Viết tới đây thì quên mất đoạn sau rồi xin lổi đọc giả hãy vào Google để tìm đọc , do đó mà nhạc sĩ Việt Khang chỉ đặt vài câu hỏi " Anh là ai sao đánh tôi chẳn chút nương tay , tôi có làm gì sai , sao không cho tôi tỏ bài" vậy mà phải chịu cảnh tù đài 4 năm .

Vậy xin nhân dân hãy đánh giá Đại tướng Ngô Xuân " Cầm cái gì? " Với thành tích như sau.

Trích SBTN : Thành tích và thất bại của an ninh thành Hồ trong “phi vụ” phá liveshow Nguyễn Tín (Phạm Đoan Trang)
Thành tích và thất bại của an ninh thành Hồ trong “phi vụ” phá liveshow Nguyễn Tín (Phạm Đoan Trang)
Ảnh: RFA

THÀNH TÍCH, hay là những mặt đã làm tốt, ấy là anh em an ninh thành Hồ đã phá bĩnh kịp thời, ngăn được liveshow “Sài Gòn kỷ niệm” của ca sĩ Nguyễn Tín diễn ra đến phút cuối. Quan trọng hơn, anh em đã cướp được toàn bộ số tiền bán vé, một số máy tính cá nhân, trong đó có cả máy Mac. Anh em cũng huy động đông đảo lực lượng, bắt trói, đánh bầm mặt ca sĩ Nguyễn Tín, manager Nguyễn Đại, cũng như khống chế, đánh gục nhiều phụ nữ khác, làm mấy đứa trẻ khóc thét. Phải nói là trẻ con nghe đến hai từ “công an” không dám khóc đêm.

THẤT BẠI, hay là mặt chưa được, là dù cố gắng hết sức, anh em an ninh thành Hồ vẫn không phát hiện sớm được địa điểm tổ chức liveshow. Căn bản là do anh em keo kiệt, nhất định không chịu chi 200.000 đồng ra để mua vé, mà lại cứ nằng nặc gọi cho Ban Tổ chức dò hỏi linh tinh. Do không nắm được sớm thông tin về địa điểm, nên anh em cay cú lắm, và sự ra tay sau đó là có màu sắc rửa hận, trả thù, nôm na là đánh cho bõ ghét.

Một thất bại ý nghĩa hơn, là sau rất nhiều nỗ lực khủng bố, anh em vẫn không dọa được ai cả. Không khai thác được thông tin gì, đã thế lại còn bị một số đối tượng – trong đó có người viết bài này – góp ý cho vài câu gọi là “mang tính xây dựng”, ví dụ một đoạn đối thoại như thế này:

– Công an các anh vú to thật. Rõ là cả vú lấp miệng em. Xông vào phòng trà, đánh đập bắt bớ khán giả xong rồi bảo người ta gây rối. Thế gọi là vú to, hoặc là không vú – tức là vu khống đấy. Vú to hay không vú, các anh thích được gọi là gì?
– … Lập biên bản thu giữ đồ đạc. Thu tất cả chỗ này đi.
– Các anh buồn cười nhỉ. Cướp thì nói là cướp, lại cứ nói tránh đi là tạm giữ.
– Chị không chịu hợp tác phải không?
– Tôi không đồng loã, chứ không phải là hợp tác. Tôi không thể đồng loã với những tội tầy đình của các anh được.
– Tiền này từ đâu ra?
– Hay nhỉ, tôi chưa thấy cướp hỏi nạn nhân “tiền này từ đâu ra” bao giờ.
– Im mồm! Mày khôn hồn thì im.
– Dọa nhau à?

… Tóm lại, sau mọi nỗ lực thể hiện, anh em an ninh chỉ tiếp tục phô diễn sự thất học, vô văn hoá (hay nói đúng hơn là văn hóa đảng) chứ chẳng có gì khác.

Câu kết luận của người viết bài này với một chiến sĩ là:

– Công an các anh quen nghĩ mình là bố dân rồi. Hỏi thì phải trả lời, đánh thì phải im, bảo ngồi thì phải ngồi, bảo quỳ thì phải quỳ. Các anh làm bố ai thì được, chứ không làm bố tôi được đâu, tôi nói trước đấy.

Nay xin nhắc lại một lần nữa để công an nhân dân Việt Nam hiểu được chừng nào thì hiểu: Đừng bao giờ nại cớ “công việc, trách nhiệm” để bảo vệ một tổ chức bất nhân, phản dân hại nước là đảng Cộng sản Việt Nam. Nếu là người có lương tâm và biết suy nghĩ, các anh hãy để lại một đường rút cho chính mình.

Phạm Đoan Trang

Nguồn: FB Pham Doan Trang

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

19/08/2018 17:15

nắng ấm miền Nam

Xin chân thành cảm ơn ca sĩ Nguyễn Tín .Đất nước và con người Việt Nam cần những anh́ sáng cuối đường hầm như Nguyễn Tín để chúng ta còn có hy vọng cho một ngày mai tươi sáng hơn . Xin cám ơn Nguyễn Tín .

19/08/2018 13:10

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Ca hát bị tra tấn là Cách mạng Tháng Tám 1945: Mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử Việt Cộng .

Ca sĩ Nguyễn Tín không nên tuyên bố vẫn sẽ hát mặc dù bị tra tấn nếu Ca sĩ Nguyễn Tín vẫn còn hát thì ông sẽ còn bị tra tấn khóc liệt hơn nữa kể cả là mất mạng không có tướng lãnh nào dám lên tiếng cho ông đâu , nên tôi xin đề nghị ông nếu muốn tiếp tục hát thì phải biết hát những lời " nịn hót " Đảng và nhà nước VC ta để được yên thân vì Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch là tay sai đắc lực của Đảng nên không hề bảo nhân dân cũng như ngư dân , chẳn những như vậy mà ông Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch lại còn có hợp đồng tác chiến với công an đồ Đỗ Hữu Ca cướp đất Đòan Văn Vương , nếu Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch không phải là tay sai đác lực của Đảng thì xin ông phản biện ở đây để nhân dân biết được tại sao ông không bảo vệ ngư dân cũng như Ca sĩ Nguyễn Tín vô cớ mà bị công an bịt mặt hành hung tàng bạo dã mang như vậy tất cả điều lên tiếng chỉ có ông là không lên tiếng , vậy xin bà Ngô Xuân Lịch hãy đưa ông chồng của bà tới bệnh viện Chợ Quán để kiểm tra thần kinh hay bị á khẩu mà không lên tiếng bảo vệ người dân thấp cổ bé miệng xin chân thành cám ơn bà .

19/08/2018 12:30

Duy Hữu

nơi gửi USA

Ca sĩ Nguyễn Tín là một ca sĩ dám ca, dám hát, dám " cười duyên ", dám " chịu đòn ", và dám sống một cuộc sống đáng sống của một con người có quyền Làm Người Tự Do.

Không biết các nhân vật trong Bộ Não Chính Trị, và ông Bộ Trưởng Công An Tô Lâm có cảm thấy Hèn, Nhục, Ngu, Ác trước nhân dân Việt Nam và thế giới,

Khi nhìn thấy bọn đàn em công an côn đồ của mình có những hành xử khủng bố vừa Hèn, Nhục, Ngu, Ác đối với một người nghệ sĩ anh hùng này, mà ngay chính cái Đảng " khủng bố " Việt Tân cũng phải lên tiếng phản đối ?

Chỉ làm nhục cái Cờ Đỏ Sao Vàng, cái Cờ Đỏ Búa Liềm, làm nhục cái Đảng cầm Búa đập đầu nghệ sĩ, cầm Liềm cắt cổ nông dân, cầm Bô cho giặc Tàu, cầm Nón đi ăn xin tư bản.

Như vậy cầm Quyền để làm gì ?

Hy vọng có thêm được 100 " Nguyễn Tín ", trong giới ca nghệ sĩ ở Việt Nam, đang nổi tiếng, đang làm giầu, đang sống trong nhung lụa, đang " tự do tự kiểm duyệt " ca hát, nhảy nhót theo Ý của Đảng, do Đảng, vì Đảng và đành sống kiếp " Xướng Ca Vô Loài ".

19/08/2018 11:02

Xem toàn trang