Công nhân Việt tại Đài Loan biểu tình đòi chính phủ Việt Nam bỏ môi giới bóc lột lao động

RFA
2019-05-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công nhân Việt Nam tại Đài Loan biểu tình trước văn phòng Văn hoá - Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc hôm 5/5/2019
Công nhân Việt Nam tại Đài Loan biểu tình trước văn phòng Văn hoá - Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc hôm 5/5/2019
Photo: RFA

Vào trưa ngày 5/5/2019, hàng chục lao động Việt tại Đài Loan đã tổ chức biểu tình trước văn phòng Văn Hoá - Kinh tế của Việt Nam ở Đài Bắc, phản đối môi giới lao động tư nhân ở Việt Nam vì coi đây là một hình thức bóc lột người lao động.

Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ bằng tiếng Việt và tiếng Trung với các dòng chữ kêu gọi “huỷ bỏ môi giới”, “chấm dứt bóc lột sức lao động”.

Chị Thanh Hải, một người lao động Việt tại Đài Loan, người có mặt tại cuộc biểu tình, cho Đài Á Châu Tự Do biết: “em qua đây hết hơn 6.000 đô la. Ở làng em mọi người đi cũng đông, em hỏi đi công ty nào thì họ chỉ em đi. Qua rồi là không có liên lạc được với môi giới ở nhà”.

Anh Bạch Thế Du, đại diện Công hội di công Việt Nam - một tổ chức chuyên giúp đỡ cho những công nhân và cô dâu Việt Nam tại Đài Loan, đã đọc một tuyên bố ngắn. Tuyên bố viết “Chính phủ Việt Nam có phải là một chính phủ phục vụ vì dân, phục vụ cho nhân dân hay không? Nếu đúng như vậy thì tại sao những người lao động đến từ các nước như Indonesia, Thái Lan hay Philippines, họ chỉ phải trả mức phí từ 1.000 đến 3.000 đô la, mà người Việt chúng ta phải trả mức phí cao ngất ngưởng đến như vậy? Hay chính phủ Việt Nam là chính phủ chỉ biết quan tâm đến thuế phí, tham nhũng, o ép người dân, chỉ biết bắt tay với công ty môi giới bóc lột và hút máu của người lao động”.

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội, trong năm 2018, số lao động Việt ở Đài Loan là hơn 60.000 người. Đài Loan là thị trường thứ hai sau Nhật Bản về thu hút lao động Việt Nam.

Theo quy định của chính phủ Đài Loan, kể từ ngày 1/1/2017, lương cơ bản của người lao động ở Đài Loan là khoảng 21.000 Đài tệ, tương đương khoảng hơn 15 triệu đồng. Đây là mức lương cao gấp 3 thậm chí 4 lần mức lương của công nhân ở Việt Nam.

Thời gian qua có nhiều người Việt đã đến Đài Loan theo visa du lịch để lao động chui với hy vọng kiếm thu nhập khá. Một số đã bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ và trục xuất về lại Việt Nam.

Ý kiến (9)
Share

ST

nơi gửi Mỹ

Công nhân Việt tại Đài Loan rất giỏi. Chúng được tự do ngôn luận tại nước tự do là Đài Loan. Nhưng không có nghĩa là chúng nó được phát biểu ý kiến đó khi ở trong nước.
Hoan hô công nhân Việt tại Đài Loan.

19/11/2019 03:38

Hoàng Long

nơi gửi Vietnam quốc nội

"Ở làng em mọi người đi cũng đông, em hỏi đi công ty nào thì họ chỉ em đi. Qua rồi là không có liên lạc được với môi giới ở nhà” đây là một câu nói của người biểu tình, thưa bạn mình ( em ) là một sinh viên thấy rõ đây là một câu nói của một người không có trách nhiệm với bản thân, thứ nhất do bạn không tìm hiểu rõ ràng công việc trước khi đi, thứ 2 nếu công việc nó ngon tới nỗi cứ đi làm nhẹ lương cao thì tụi tôi học đại học làm gì, thứ bạn đòi hỏi quá vô lí khi môi giới xuất khẩu lao động chỉ là một công việc được quy định theo pháp luật, chứ không phải do nhà nước đưa bạn đi, bạn đi theo ý muốn và thỏa thuận với công ty, bây h đổ lỗi cho ai?? còn nếu không liên lạc đc với công ty, gặp vấn đề thì nên tới sự giúp đỡ của đại sứ quán. Còn ai khuyên đi biểu tình thì xin thưa bạn chỉ mất ngày mất việc trong khi thời gian đó liên hệ với nhà đại sứ quán là xong rồi. thứ bạn làm chỉ làm cho hành cái nhìn của nước ngoài về con người Việt Nam không tốt thôi.

20/10/2019 12:29

rose

nơi gửi melbourne

cong nhan VN in DAILOAN gioi lam

29/08/2019 15:50

Mekongflower69

nơi gửi Luzern, Switzerland

Chúc các bạn biểu tình thành công. Tôi luôn ủng hộ , đồng tình, và support cho các bất cứ nơi nào mà tôi có thể làm.

08/08/2019 09:16

Mekongflower69

nơi gửi Luzern, Switzerland

Tất cả phải minh bạch (transparent). Chính phủ Vietnam thì không có minh bạch trong mọi vấn đề. Đó chính là mấu chốt dẫn đến biểu tình. Xem bảng xếp hạng của VN về tính transparent. Thì bạn hiểu.

08/08/2019 09:12

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang