Việt Nam yêu cầu Trung Quốc điều tra vụ đâm tàu cá ở Hoàng Sa

RFA
2020-06-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ở Hà Nội hôm 25/7/2019
Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ở Hà Nội hôm 25/7/2019
Reuters

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 13/6 cho biết bộ này và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc một tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa hôm 10/6 vừa qua.

Báo Tuổi Trẻ trích trả lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngay trong ngày 10-6, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã trao đổi với phía Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết”

Hôm 12/6, thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg96416 thuộc tỉnh Quảng Ngãi là ông Nguyễn Lộc, 42 tuổi, đã đến Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi, trình báo vụ việc tàu cá của ông với 15 ngư dân đã bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, đâm tàu, và bị tịch thu ngư cụ, tài sản.

Ông Lộc cho biết vào khoảng 10 giờ sáng ngày 10/6 tàu cá của ông bị tàu sắt Trung Quốc số hiệu 4006 cùng một xuồng máy truy đuổi khi đang đánh bắt hải sản ở khu vực biển cách đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa, khoảng 8 hải lý về hướng tây nam.

Sau nhiều lần bị tàu 4006 tông, tàu cá QNg 96416 hư hỏng, lật nghiêng. Tàu Trung Quốc số hiệu 4006 còn đè ở phía sau, buộc 15 thuyền viên nhảy xuống biển thoát thân. Thuyền trưởng Lộc sau đó cũng nhảy xuống biển.

Phía Trung Quốc sau đó đã tịch thu các ngư cụ và 1 tấn hải sản của tàu cá Việt Nam. Tổng thiệt hại ước tính lên đến 500 triệu đồng.

Cả 16 ngư dân trên tàu cá QNg 96416 sau đó đã về đến cảng ở Việt Nam an toàn.

Đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam kể từ sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong năm 2020 ở Biển Đông từ ngày 1/5 vừa qua.

Đây cũng là vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam thứ hai kể từ tháng 4 vừa qua ở Biển Đông. Vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam hồi tháng 4 vừa qua đã khiến một tàu cá Việt Nam bị chìm.

Ý kiến (8)
Share

Vietnam

nơi gửi Vietnam

Bọn Trung quốc không thể nói miệng với nó mãi vì nói miệng với với nó nó cứ lấn tới. Âm mưu của của nó là xâm chiếm, xâm chiếm hết nơi này rồi xâm chiếm qua nơi khác mà bất cứ nước nào cũng không bao giờ làm được gì Trung quốc vì Trung quốc là nước quá lớn và mỗi năm nhờ xâm chiếm lại càng lớn thêm cho đến khi Trung quốc trở thành là thế giới chứ không còn là một quốc gia nữa.

14/06/2020 19:52

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Tàu Trung Quốc truy đuổi đâm hỏng tàu cá, đánh ngư dân Việt ở Hoàng Sa?

Thì bà phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lại yêu cầu Trung Quốc điều tra vụ đâm tàu cá ở Hoàng Sa.

Còn Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch và quân đội anh hùng giờ nầy ở đâu, hiện đang trốn ở dưới Địa Đạo Củ Chi hay bận bảo kê , sao không bảo vệ cho ngư dân của mình là một quân đội anh hùng hèn với giặc ác với dân.

14/06/2020 13:05

Dân SG

Sau khi lấy được miền Nam 1975, quân đội CS không làm được gì cho đất nước. 1979 bị Tàu đánh tan nát, chiếm đất không chịu trả. Hoàng Sa không lấy lại được. Trường Sa bị Tàu chiếm thêm. Biển Đông ngày càng bị Tàu thao túng. Hải quân CSVN lấy tiền thuế dân mua hàng đống tàu chiến nhưng không bảo vệ được ngư dân. Ngư dân bị giết hại, bị đâm chìm tàu, không dám đánh cá phải đi đánh cá lậu ở nơi xa xôi để rồi bị bắt. Giờ đây quân đội chỉ lo làm ăn, lo chiếm đất, tranh giành với dân, giết dân để làm giàu.

14/06/2020 12:19

Ngư Dân

nơi gửi Miền Trung..!

PHía CSVN phát ngôn kiểu này, làm mùi hôi thối nồng nặc bay khắp thế giới..! Bởi Bãi Phân đưọc thải trong sân nhà mình, mình không điều tra, lại nhờ thằng hàng sóm nó ỉ phân vào, rồi bảo nó điều tra..!

14/06/2020 00:56

Vietnam

nơi gửi Vietnam

Hoàng sa và trường sa là chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ Hoàng sa và một số đảo ở Trường sa. Cứ thỉnh thoảng cách nhau mấy ngày Trung quốc lại đâm chìm tàu cá Việt Nam, hành động của Trung quốc là hăm doa để tàu cá Việt Nam sợ sệt phải từ bỏ Hoàng sa đi nơi khác đánh bắt cá và sau này tại Trường sa, Trung quốc cũng tiến hành đâm chim như vậy cũng để hăm dọa tàu cá Việt Nam khiếp sợ không dám đánh cá gần Trường sa. Cuối cùng, Trung quốc lấy cớ và xem Hoàng sa và Trường sa là ngư trường truyền thống của Trung quốc, chỉ có ngư dân Trung quốc khai thác và làm chủ 2 nơi đây. Bài học Trung quốc tự âm mưu, dựng kế, tạo kế rồi lấy thế xâm chiếm lãnh thổ, mở rộng lãnh thổ để nước lớn lớn tiếp.

13/06/2020 21:06

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang