Bộ Tư Pháp Việt Nam: Thông tin về vụ kiện với ông Trịnh Vĩnh Bình không chính xác và phải giữ bí mật

RFA
2019-04-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Trịnh Vĩnh Bình (trái) bên ngoài phiên tòa ở Paris, Pháp, năm 2017
Ông Trịnh Vĩnh Bình (trái) bên ngoài phiên tòa ở Paris, Pháp, năm 2017
Photo: RFA

Bộ Tư Pháp Việt Nam vào chiều ngày 12 tháng 4 ra thông cáo cho biết thông tin mà một số trang báo nước ngoài đưa về vụ kiện giữa triệu phú Trịnh Vĩnh Bình và chính phủ Việt Nam ở tòa quốc tế là không chính xác với nội dung phán quyết của tòa, với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận.

Hôm 11 tháng 4, đài VOA và RFA đã loan tin triệu phú Trịnh Vĩnh Bình, Việt kiều Hà Lan, đã thắng vụ kiện ‘thế kỷ’ đòi chính phủ Việt Nam bồi thường 1,25 tỷ đô la. Năm 2014, ông Trịnh Vĩnh Bình khởi kiện chính phủ Việt Nam đã vi phạm luật đầu tư liên quan đến Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư song phương giữa Hà Lan và Việt Nam và vi phạm nhân quyền vì bắt giữ ông trái pháp luật hồi năm 1998.

VOA trích phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế cho biết chính phủ Việt Nam phải trả cho ông Bình hơn 37 triệu đô la tiền đền bù cùng khoảng 7,9 triệu đô la tiền án phí. Trong số này có 10 triệu đô la tiền đền bù tổn thất về tinh thần.

Thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp Việt Nam cho biết, theo quy định của tố tụng trọng tài, các bên có trách nhiệm giữ bí mật Phán quyết.

Sau thông cáo của Bộ Tư pháp, ông Trịnh Vĩnh Bình nói với Đài Á Châu Tự Do rằng ông không có bình luận gì về thông cáo này vì ông chưa được đọc. Tuy nhiên ông vẫn khẳng định mình đã thắng trong vụ kiện.

Liên quan đến việc bảo mật thông tin, ông Bình khẳng định không đưa thông tin các con số đền bù trong phán quyết của tòa cũng như tài liệu của tòa cho bất cứ ai.

Thông cáo của Bộ Tư pháp cho biết bộ này sẽ làm việc với các bộ, ngành và công ty luật đại diện cho chính phủ Việt Nam để nghiên cứu kỹ nội dung phán quyết để thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với quy định của  pháp luật, bảo đảm tối đa quyền lợi ích của Chính phủ Việt Nam.

Vào năm 1987, ông Trịnh Vĩnh Bình đã đem từ Hà Lan về Việt Nam khoảng 3 triệu đô la để đầu tư. Tuy nhiên đến năm 1998, ông bị chính quyền tỉnh Bà Rịa  - Vũng Tàu bắt giám với cáo buộc hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý – bảo vệ đất đai. Ông bị giam 18 tháng 20 ngày. Vào năm 1999, ông bị tuyên án tù 11 năm và bị tịch thu tài sản.

Ý kiến (4)
Share

Nam

nơi gửi Việt Nam

Chế độ độc tài là như vậy đó chuyên lén lút giấu giếm bí mật nản quá

16/05/2019 03:22

Phong

nơi gửi Usa

Viec gi phai giu bi mat ? Day la mot vu an quoc te vay phai cong khai. Dang ta chuyen lam viec len lut nen co truyen thong len lut. Phai cong khai de the gioi biet the nao la che do cong san.

16/04/2019 09:16

Nam

nơi gửi USA

Đã ra tòa Trọng tài Quốc tế mà còn "bí mật " gì nữa đây? Bọn csvn kỳ nầy khó mà nói ngược và chạy tội ăn cướp. Toàn dân VN tị nạn csvn còn chờ gì nữa mà không cùng nhau kiện bọn csvn gian manh,vô đạo đức và bán nước.

13/04/2019 16:32

Huy

Thua kien thi nhan la thua. Bi mat cai gi? Ca the gioi deu biet chuyen nay.

13/04/2019 04:04

Xem toàn trang